So sánh đầu tư đất nền dự án và đất thổ cư

Đánh giá bài viết

Đầu tư đất nền dự án là một trong những hạng mục luôn được giới nhà đầu tư bất động sản săn đón; vì có tính thanh khoản tốt; khả năng sinh lời khá cao. Tuy nhiên; bạn nên đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư để phù hợp với nhu cầu; và khả năng kinh tế của bản thân thì vẫn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu.

Dựa vào những tiêu chí so sánh về ưu điểm, hạn chế của từng loại hình dưới đây, nhà đầu tư có thể lấy đó mà làm cơ sở để đánh giá và lựa chọn phù hợp.

Mặt pháp lý khi đầu tư đất nền dự án

Đầu tư đất nền
So sánh đầu tư đất nền dự án và đất thổ cư – Mặt pháp lý

Đầu tư đất nền dự án là do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch; đền bù cũng như hoàn thiện những thủ tục pháp lý. Trong khi đó, việc mua bán; hoàn thiện và kiểm tra các thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và bán; thông thường việc này người mua sẽ phải tự thực hiện. Nguy cơ rủi ro do đó thường là cao hơn, nhất là khi người mua thiếu đi kinh nghiệm giao dịch, thiếu sự hiểu biết về pháp lý.

Nhà đầu tư vì thế dễ dính phải “bẫy” sổ đỏ giả hoặc mua phải thửa đất dính quy hoạch, tranh chấp, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

Như vậy; thì về lý thuyết có thể thấy hồ sơ pháp lý của đất nền dự án chiếm nhiều ưu thế hơn so với đất thổ cư. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả dự án đất nền đều đảm bảo lợi thế nói trên.

Vẫn có một số trường hợp chủ đầu tư lừa người mua tiến hành quảng cáo; rao bán đất nền khi chưa hoàn thiện pháp lý; chưa được phê duyệt.

Về giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu

Đầu tư đất nền
Về giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu – Đầu tư đất nền

Với đầu tư đất nền dự án; khi thực hiện hoạt động mua và bán thì chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp chủ đầu tư bán đất nền chưa có sổ đỏ; nguyên nhân có thể là do chủ đầu tư lừa đảo hoặc dự án đó chưa được cấp phép (do thiếu các giấy tờ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã vội rao bán).

Kể cả khi chủ đầu tư đó có khả năng xin được giấy phép để cấp sổ đỏ trong tương lai nhưng người mua cũng sẽ phải đợi 1 thời gian dài.

Tương tự với kinh nghiệm để mua đất thổ cư, những vấn đề liên quan đến sổ đỏ cũng không kém phần phức tạp; và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi người mua có thể mua phải đất không có sổ đỏ, đất đó có sổ đỏ chung, không thể tách sổ vì không đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu, diện tích nằm đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau hoặc đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng…

Xem thêm: Có nên đầu tư mua đất dự án không? Tiêu chí đánh giá lựa chọn đất dự án là gì?

Cơ sở hạ tầng, tiện ích

Đầu tư đất nền – Cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư sẽ còn tùy thuộc vào vị trí đất ở đâu. Trong khi đó, đất nền dự án nếu có đầy đủ hồ sơ pháp lý; được cấp phép rao bán thì quy hoạch sẽ khá rõ ràng, cơ sở hạ tầng; và tiện ích được chú trọng xây dựng phong phú,  đầy đủ, ví dụ như: siêu thị, khu vui chơi, công viên, trường học…

Giá và khả năng thanh toán

Kinh nghiệm mua đất cho ta thấy; đất nền dự án thường có giá cao hơn so với đất thổ cư do bao gồm các chi phí về tiện ích; hạ tầng,… Tiến độ thanh toán khi mua và đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn; có thể chia làm nhiều đợt hoặc có thể trả góp; trong khi giao dịch đất thổ cư phần lớn là phải đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

Lưu ý khi đầu tư đất nền 

Đầu tư đất nền dự án

Đầu tư đất nền dự án
Đầu tư đất nền – Đất dự án

Theo những người đã có kinh nghiệm môi giới bất động sản, khi mua đất nền dự án thì nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ hồ sơ pháp lý dự án; mọi thỏa thuận đều phải lập thành văn bản với thông tin rõ ràng, minh bạch.

Bên cạnh đó cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư; lựa chọn chủ đầu tư uy tín trên thị trường; có năng lực tài chính tốt; có thể dò hỏi những người đã từng giao dịch với chủ đầu tư đó để có thêm những thông tin khách quan.

Kiểm tra chất lượng dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng; tuyệt đối không nên tin 100% vào môi giới; chủ đầu tư mà nên tự mình tìm đến xem xét dự án nhiều lần; ở nhiều thời điểm khác nhau để có thể đánh giá với mục tiêu đầu tư đất nền.

Đầu tư đất nền thổ cư

Đầu tư đất nền thổ cư

Để giảm những thiểu rủi ro khi mua đất thổ cư nhà đầu tư nên tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất có sổ chung. Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) hợp pháp để tránh phải tranh chấp; và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu như đất bị thu hồi. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để mà đảm bảo không có sự chênh lệch.

Nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu kỹ hợp đồng mua – bán đất (những điều khoản; thỏa thuận…) trước khi xuống tiền để tránh bị “tiền mất tật mang”.

Đầu tư bất động sản là sự đầu tư khôn ngoan

Trong bối cảnh; bất động sản Việt Nam đang ngày càng “sốt” thì đây hiện là một kênh đầu tư được đánh giá là khá an toàn so với những kênh đầu tư khác.

Dân số thì ngày càng gia tăng; kéo theo nhu cầu về chỗ ở ngày càng tăng theo. Dẫn đến đất đai ngày càng trở nên hiếm và khiến giá đất tăng vọt. Vì thế; hiện nay để đầu tư vào bất động sản đòi hỏi nhà đầu tư có nguồn vốn lớn.

Cơn sốt đất là một cơ hội làm giàu cho giới nhà đầu tư bất động sản nếu như bạn khảo sát thị trường, nắm bắt những cơ hội mua và bán, khả năng phân tích, đánh giá; và tích lũy kinh nghiệm đầu tư. Thì chắc hẳn rằng, bất động sản sẽ là một kênh đầu tư “gà đẻ trứng vàng” tạo ra lợi nhuận hấp dẫn có thể lên đến x2; x3 lần số vốn khởi nghiệp của bạn..

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm mua đất để sinh lời tiềm năng trong tương lai

Đầu tư BĐS Nhật Nam 

Bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản; thì nên chọn cách góp vốn đầu tư để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước cũng như để hạn chế rủi ro.  

Đầu tư bất động sản là sự đầu tư khôn ngoan – Nhật Nam Group

Nếu bạn đang là người có nguồn tiền rảnh rỗi và phân vân chưa biết đầu tư vào đâu? Nếu bạn vẫn đang đơn độc trên hành trình dài tìm kiếm sự giàu sang ? Hay đang loay hoay không biết đầu tư vào đâu khi trong tay chỉ có một ít vốn liếng nhỏ; … Hãy để Nhật Nam Group sát cánh cùng bạn. Đến với Nhật Nam; chắc như đinh bạn sẽ có sự đổi khác về tư duy kinh tế tài chính. Nhật Nam – Nơi khởi nguồn và nuôi dưỡng những giấc mơ làm giàu thành hiện thực – Nơi đồng tiền của bạn được sinh sôi mỗi ngày!

Lời kết:

Trên đây là các thông tin hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về đất nền dự án và đất thổ cư có gì khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp mọi người có được một sự lựa chọn đầu tư đúng đắn và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.