Những điều cần biết về Proptech trong bất động sản

Đánh giá bài viết

Proptech là gì vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng Việt Nam chỉ vừa mới quen với khái niệm “fintech” chứ còn mơ hồ về khái niệm “proptech”. Vậy proptech là gì và tầm ảnh hưởng của xu hướng này như thế nào đến bất động sản toàn cầu và Việt Nam. Hãy cùng Baodautubds24h tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa Proptech là gì

"Định

Proptech là gì? (viết tắt của tiếng Anh: Property Technology) là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản, gọi tắt đó là công nghệ bất động sản. Hiểu rõ nghĩa hơn thì Proptech là một khái niệm để chỉ những cá nhân, doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ này vào lĩnh vực bất động sản như tiếp cận khách hàng, trao đổi mua bán, quản lý các danh mục, cho thuê bất động sản trở nên đơn giản hơn.

Việc hiểu được công nghệ Proptech nghĩa là gì và áp dụng vào trong lĩnh vực bất động sản đã cải thiện rõ rệt các quy trình vốn cũ kỹ ở bất động sản truyền thống, tối ưu hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng vẫn đáp ứng được tối đa nhu cầu và thị hiếu của khách hàng mua bất động sản.

Những lĩnh vực trong Proptech

Smart Real Estate – Bất động sản thông minh

Proptech là gì
Smart Real Estate – Bất động sản thông minh

Có thể dùng từ Bất động sản thông minh khiến cho những bạn khó hình dung. Ở Việt Nam thì chúng ta hay dùng là từ Nhà thông minh. Trong phân khúc này, công nghệ bất động sản đã giúp cho việc quản lý nhà, vận hành một toà trở nên đơn giản hơn.

Bạn chỉ cần một thiết bị cầm tay là đã có thể quản lý được hệ thống đèn đó, bạn chỉ cần 1 nhân sự ngồi tại chỗ có thể quan sát được hết hệ thống camera an ninh của cả tòa nhà, thậm chí bạn còn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho các tác vụ thông thường.

Collaborative Economy – Bất động sản chia sẻ

Collaborative Economy – Bất động sản chia sẻ

Thuật ngữ này là 1 phần của Sharing Economy (nền kinh tế chia sẻ). Nếu bạn vẫn chưa hình dung được nền kinh tế chia sẻ là như nào thì Grab, Airbnb, Uber và Luxstay là các ví dụ điển hình cho nền kinh tế chia sẻ. 

Bất động sản chia sẻ nghĩa là bạn có một bất động sản nhàn rỗi như một căn hộ, một kho bãi, một phòng và cần cho thuê. Bạn dùng công nghệ để tiếp cận với mọi người đang cần những cái bạn đang có. Sẵn sàng chia sẻ để cùng nhau có lợi hơn. Bạn có chỗ ở và tôi sẽ có tiền.

Real Estate Fintech – Tài chính trong bất động sản

Real Estate Fintech – Tài chính trong bất động sản

Tài chính bất động sản tồn tại dưới 1 hình thái là một ứng dụng, một website mà ở đó bạn có thể dễ dàng để tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng, bạn có thể tìm kiếm người đồng hành cùng đầu tư chung bất động sản và chúng sẽ thay bạn quản lý những số liệu, tài liệu liên quan đến bất động sản.

Contech – Công nghệ xây dựng bất động sản

Contech – Công nghệ xây dựng bất động sản

Mặc dù áp dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng chỉ là 1 phân khúc nhỏ của thị trường nhưng đã mang đến hiệu quả rất lớn.

Trong đó, công nghệ in 3D dự kiến sẽ thay đổi nhiều đối với mô hình xây dựng truyền thống. Hoặc chúng tồn tại dưới dạng giúp người dùng cuối có thể tự thiết kế ngôi nhà của chính bạn mà không cần đến bất kỳ ông kiến trúc sư nào cả.

Những mô hình kinh doanh Proptech hiện nay là gì?

Những mô hình kinh doanh Proptech là gì
Những mô hình kinh doanh Proptech hiện nay là gì?

Từ các phân khúc khác nhau của proptech mà các doanh nghiệp lựa chọn mô hình kinh doanh cho proptech:

 • Kinh doanh không gian: cho thuê phòng, nhà ở, căn hộ, kho bãi thông qua ứng dụng như Luxstay, Airbnb;…
 • Mua bán BĐS trực tuyến: tận dụng Internet để tạo nên nhiều sàn mua bán, đăng tin bất động sản;
 • Đơn giản hoá quy trình hành chính trong đầu tư BĐS bằng quá trình xử lý hồ sơ, ứng dụng tra cứu quy hoạch;
 • Cung cấp giải pháp vận hành hệ thống, các thiết bị bổ trợ trong bất động sản;

Định hướng Proptech tại Việt Nam

Proptech sử dụng những nền tảng công nghệ hiện đại để giúp doanh nghiệp, cá nhân có thể mua và bán; quản lý vận hành BĐS hiệu quả, đây là một xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

Trong đó sự phát triển của Proptech nổi bật nhất ở các phân khúc nhà ở, tòa nhà văn phòng và căn hộ cho thuê. Đây là 2 lĩnh vực chiếm mức độ quan tâm cao từ chủ đầu tư; và người mua, được phục vụ bởi hơn 50% công nghệ BĐS Proptech.

Việc ứng dụng công nghệ này trong bất động sản không chỉ phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn có thể nhanh chóng làm thay đổi đi phương thức; hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Từ đó cung cấp những dịch vụ tốt hơn trong lĩnh vực xây dựng, quản lý và kinh doanh bất động sản.

Triển vọng của Proptech tại Việt Nam vẫn đang rất khả quan do dân số trẻ, hiểu biết về công nghệ. Với sự phát triển của Proptech trong tương lai, cần có kết nối mạng rộng hơn và chất lượng tốt tại Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Xu thế công nghệ trong thị trường bất động sản

Lợi ích của Proptech trong thị trường bất động sản

Proptech ứng dụng với doanh nghiệp bất động sản

Proptech ứng dụng với doanh nghiệp bất động sản
 • Cắt giảm chi phí vận hành cho những mô hình kinh doanh truyền thống;
 • Đơn giản hoá quy trình và quản lý dữ liệu khách hàng 1 cách trực quan và chính xác hơn;
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng mà lâu nay doanh nghiệp truyền thống không tiếp cận đến;
 • Proptech đã giúp những doanh nghiệp bất động sản sống sót qua mùa Covid19;

Proptech ứng dụng với người mua bất động sản

Proptech ứng dụng với người mua bất động sản
 • Dễ dàng tìm, xem và mua BĐS mình ưng ý chỉ bằng 1 cú click chuột.
 • Có thể khai thác được tối đa BĐS nhàn rỗi thông qua các nền tảng công nghệ.
 • Có cơ hội thử nghiệm những mô hình đầu tư mới trong lĩnh vực BĐS như bất động sản mua chung chẳng hạn.

Lời kết:

Hy vọng qua bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích với những bạn đang tìm hiểu về khái niệm mới mẻ về Proptech là gì, giúp bạn hiểu được rõ hơn và cụ thể hơn về khái niệm Proptech là gì cũng như các tác động, vai trò của nó trong lĩnh vực, thị trường bất động sản Việt Nam.

Xem thêm: Chu kỳ BĐS Việt Nam hiện nay như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.