Đầu tư bất động sản nên chọn mua nhà hay đất nền

Nên chọn mua đất hay mua nhà để đầu tư
Đánh giá bài viết

Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? Mỗi hình thức đầu tư BĐS đều có ưu nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc trong tình hình thực tế và tài chính để đưa ra quyết định. Có những đặc điểm khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người.

Bằng cách so sánh 2 lựa chọn dưới đây, bạn sẽ có thể biết được ưu nhược điểm của từng loại. Từ đó dễ dàng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đầu tư mua nhà

Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư
Đầu tư mua nhà – Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư

Ưu điểm

Mỗi loại nhà sẽ có các ưu điểm riêng. Tuy nhiên; xét tổng thể thì đầu tư bất động sản theo hình thức mua nhà sẽ có ưu điểm chung như sau:

 • Có nguồn thu nhập ổn định từ việc cho thuê nhà

Bối cảnh giá nhà đang tăng cao, việc sở hữu 1 ngôi nhà, nhất là ở những thành phố lớn ngày một khó khăn. Chính vì thế, nhu cầu thuê nhà hiện tại đang là rất lớn. Trong giai đoạn chờ BĐS tăng giá, bạn có thể cho thuê căn nhà để tạo ra nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ những chi phí liên quan như bảo trì, điện nước… để đảm bảo có được lợi nhuận.

 • Dễ tiếp cận với vốn vay ngân hàng

Những khoản đầu tư mua nhà, đặc biệt là mua nhà dự án sẽ rất dễ dàng tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng. Lãi suất vay hiện nay cũng khá là hấp dẫn, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu cho nhà đầu tư.

 • Giá nhà có xu hướng tăng đều 

Mặc dù sẽ không có sự tăng đột biến so với giá đất, tuy nhiên giá nhà thường có xu hướng tăng đều. Sự sụt giảm trong giá nhà xuất hiện, tuy nhiên biên độ không quá lớn. Vì vậy, việc mua nhà có thể được xem là ,một lựa chọn đầu tư an toàn. 

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách thức giúp bắt đầu kinh doanh nhà đất cực kì hiệu quả

Nên đầu tư đất hay mua nhà để đầu tư
Ưu điểm và Nhược điểm của đầu tư mua nhà

Nhược điểm

Là 1 khoản đầu tư, tất nhiên mua nhà cũng tồn tại nhiều nhược điểm:

 • Chi phí bảo trì khá cao

Giá trị của căn nhà có thể giảm nếu như ngôi nhà trở nên cũ kỹ. Bởi vậy, chủ sở hữu phải chi ra 1 khoản chi phí bảo trì thường xuyên.

 • Khó giao dịch hơn khi mua đất

Bán nhà sẽ khó hơn là bán đất vì nhu cầu của khách hàng rất khác nhau. Sự khác biệt về quan niệm trang trí nội thất; và phong thủy… sẽ ảnh hưởng đến việc tiến trình đàm phán. 

 • Chi phí bỏ ra xây nhà lớn hơn

Như đã nói ở phía trên, mua nhà tức là chủ đầu tư đã mua quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Vì thế, chi phí bỏ ra khi mua nhà sẽ lớn hơn so với việc mua đất với cùng 1 tham chiếu về vị trí, diện tích. 

Đầu tư mua đất

Ưu điểm

Ưu điểm của đầu tư mua đất - Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư
Ưu điểm của đầu tư mua đất – Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư

Đầu tư BĐS bằng cách mua đất có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Giá đất tăng nhanh hơn

Giá đất liên tục tăng mạnh và dự kiến ​​sẽ còn tăng trong thời gian tới. Có nhiều nơi đã tăng gấp đôi. Giá nhà cũng sẽ có xu hướng tăng, nhưng tốc độ tăng không bằng đất. Vì thế; đầu tư vào mua đất có thể sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

 • Nguồn vốn bỏ ra ít 

Để mua đất, bạn cần phải bỏ 1 khoản tiền ít hơn so với mua nhà. Do giá trị ngôi nhà sẽ bao gồm đất và chi phí xây dựng ngôi nhà.

 • Chi phí bảo trì khi mua đất thấp

Chi phí bảo trì đất khá thấp và dường như bằng không. Trong khi đó, những căn nhà sẽ xuống cấp đi theo thời gian và dẫn đến chi phí bảo trì sẽ cao hơn. 

 • Dễ dàng trong việc giao dịch

Trong giao dịch đầu tư BĐS, bán được đất khi giá cao khá dễ vì nhu cầu lớn. Chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như vị trí, mặt tiền, diện tích,… việc mua bán diễn ra khá là nhanh chóng. 

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, thế nhưng hình thức đầu tư này cũng tồn tại các nhược điểm:

 • Khó có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thứ 2

Ngoại trừ thu nhập từ việc gia tăng giá trị đất, nhà đầu tư sẽ khó có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thứ 2. Chỉ số ít những mảnh đất có thể được thuê để làm kho bãi. Nó phải đáp ứng được điều kiện về vị trí, diện tích,…Dẫu vậy, giá thuê đất lại thấp hơn nhiều so với giá cho thuê nhà. 

 • Giá đất sẽ có khả năng giảm mạnh

Mặc dù giá đất từng chứng kiến các đợt tăng giá lịch sử. Thế nhưng, đi kèm với đó cũng là nhiều đợt giảm giá mạnh, thậm chí có thể là đóng băng. Nguyên nhân là bởi vì các cơn sốt đất ảo do nhiều cò đất tạo ra. Nhà đầu tư không có quá nhiều kinh nghiệm mua đất ở lúc giá cao, sau đó đất hạ nhiệt và buộc phải cắt lỗ. 

Tìm hiểu thêm: Những loại đất nền nên tránh khi đầu tư

Vậy nên chọn mua nhà hay mua đất để đầu tư?

Vậy nên mua đất hay mua nhà để đầu tư?

Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư. Nếu như nhà đầu tư có khả năng chấp nhận được rủi ro thì mua đất sẽ là 1 lựa chọn hợp lý. Còn nếu muốn có 1 lựa chọn đầu tư an toàn hơn thì mua nhà sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, dù mua nhà hay là mua đất, để đầu tư được hiệu quả, cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Mua nhà đất phải có đầy đủ pháp lý. Điều này không chỉ đảm bảo cho quyền lợi của bạn. Nó còn giúp cho việc buôn bán sau này trở nên dễ dàng hơn.
 • Nên chọn mua nhà đất ở các nơi có vị trí thuận lợi. Nếu mua đất thì nên tuân theo yếu tố phong thủy. Còn nếu như mua nhà, nên lựa chọn ở nơi có nhiều tiện ích, gần trung tâm.
 • Nếu như không đủ nguồn vốn, chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách vừa phải. Tỷ lệ an toàn ở khoảng 40 đến 50% giá trị bất động sản. 
 • Tìm hiểu kỹ giá thị trường khu vực lân cận để mà có được cái nhìn tổng quan, tránh trường hợp mua phải mức giá cao do cò đất thổi giá. 

Việc đầu tư BĐS là một hình thức đầu tư lâu dài. Vì thế, bài toán tài chính là một vấn đề nên được nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng. Nó sẽ đảm bảo cho việc đầu tư trở nên hiệu quả, giúp cuộc sống của bạn không bị xáo trộn.

Đầu tư bất động sản tại Nhật Nam 

Có thể nói, giữa muôn vàn kênh đầu tư; thì bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư tiềm năng. Nhiều khu vực đã ghi nhận giá đất nền tăng cao liên tục. Nguồn cung nhà ở đã dần trở nên khan hiếm. Biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp đang “chiếm sóng” đầu tư; Có thể thấy đây chính là một tín hiệu tích cực cho những thương vụ đầu tư BĐS hấp dẫn trong tương lai. 

Đầu tư Nhật Nam điểm tựa an tâm

Ngoài phương án đầu tư đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, mua nhà và cho thuê lại,.. Thì đầu tư BĐS chia nhỏ tại Nhật Nam cũng là một mô hình khá mới mẻ và hấp dẫn hiện nay. Tại Nhật Nam, bạn hoàn toàn không cần số vốn quá lớn để có thể tham gia. Nhật Nam đã chia ra nhiều gói đầu tư từ 20 triệu, 50 triệu, 100 triệu… đến những gói hàng tỷ đồng; Đầu tư tại Nhật Nam Group, bạn hoàn toàn an tâm về hoạt động của dòng tiền; sinh lời dài hạn với những BĐS (đất nền, biệt thự cao cấp Nhật Nam,…) tọa lạc tại các vị trí tiềm năng hiếm có. Nhật Nam sẽ là một phương án hấp dẫn dành riêng cho bạn!

Lời kết:

Với các phân tích ở bài viết trên, tin chắc rằng bạn đã có được kinh nghiệm cần thiết nhất để quyết định nên mua đất hay mua nhà để đầu tư. Chúc bạn thành công trên lựa chọn mà mình đã chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.