Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online? Đâu là một sự lựa chọn thông minh

Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online đâu là một sự lựa chọn thông minh
Đánh giá bài viết

Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online? Cả hai hình thức sổ và gửi tiết kiệm online đều có những ưu điểm – nhược điểm riêng nên rất nhiều người cũng đắn đo không biết nên gửi online hay mở sổ tiết kiệm. Vậy đâu là một sự chọn thông minh hơn? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác cho thắc mắc này qua bài viết sau đây. 

1. Mở sổ tiết kiệm 

Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online?
Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online? Mở sổ tiết kiệm tại quầy

Mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch từ lâu đã được khách hàng rất tin dùng vì có độ an toàn cao với những sản phẩm tiết kiệm đa dạng. Cùng phân tích khái niệm, ưu điểm – nhược điểm để biết lý do nên chọn hình thức mở sổ tiết kiệm truyền thống này.

1.1. Khái niệm

Gửi tiết kiệm bằng sổ tiết kiệm là một hình thức gửi tiết kiệm truyền thống, tất cả những thủ tục giấy tờ đều diễn ra trực tiếp tại các quầy giao dịch của ngân hàng. Nếu lựa chọn mở sổ tiết kiệm, khách hàng sẽ phải cần nhân viên trực tiếp tư vấn để chọn được kỳ hạn gửi tiền phù hợp.

1.2. Ưu điểm và nhược điểm của mở sổ gửi tiết kiệm 

Ưu điểm khi mở sổ tiết kiệm: 

 • Được nhân viên ngân hàng tư vấn chi tiết những sản phẩm tiết kiệm và giải đáp mọi thắc mắc: Nếu như bạn không hiểu rõ về thủ tục mở sổ tiết kiệm hay có bất kỳ băn khoăn nào thì sẽ có nhân viên sẽ tư vấn, giải đáp tất cả thắc mắc và hướng dẫn những bước thực hiện cụ thể. Khi nào nên mở sổ tiết kiệm? Khi khách hàng yên tâm và không có thắc mắc nào thì mới tiến hành mở sổ tiết kiệm. 
 • Có nên mở sổ tiết kiệm? Bất cứ ai cũng có thể mở sổ tiết kiệm, không cần phải giỏi công nghệ: Vì khi mở sổ tiết kiệm trực tiếp, khách hàng được hỗ trợ và hướng dẫn của nhân viên tại ngân hàng nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện suôn sẻ, kể cả những khách hàng lớn tuổi không rành về công nghệ. 
 • Có nhiều sản phẩm tiết kiệm cho bạn chọn lựa tùy theo nhu cầu: Các sản phẩm mở tiết kiệm tại quầy có thế mạnh là đa dạng sản phẩm hơn so với gửi tiết kiệm online. Chính vì vậy khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với mình.
Ưu điểm và nhược điểm của mở sổ gửi tiết kiệm

Nhược điểm khi mở sổ tiết kiệm: 

 • Lãi suất thấp hơn khi gửi tiết kiệm online: Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi bạn chọn mở sổ tiết kiệm tại quầy vì nhân viên, những phòng ban sẽ phải dành thời gian và công sức đề phục vụ.
 • Cần mang theo CMND/CCCD và giấy tờ cần thiết đến quầy làm thủ tục mở sổ tiết kiệm: Trường hợp nếu như bạn quên mang theo CMND/CCCD và giấy tờ cần thiết thì không thể nào tiến hành mở sổ tiết kiệm được. Lúc này, bạn sẽ mất thời gian phải đi về nhà để lấy giấy tờ, sau đó quay trở lại ngân hàng.
 • Mất thời gian đến ngân hàng thực hiện các giao dịch gửi/rút tiền tiết kiệm trong giờ hành chính: Nhược điểm này gây ra bất tiện với các khách hàng công sở, những người làm việc không thể nào sắp xếp thời gian đến gửi hoặc rút tiết kiệm trong giờ hành chính.

Xem ngay

2. Gửi tiết kiệm online 

Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online
Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online? Gửi tiết kiệm online

Trước khi ra quyết định nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online, hãy cùng tìm hiểu khái niệm cũng như là đánh giá ưu điểm – nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm online. Từ đó hy vọng bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi có nên mở sổ tiết kiệm online?

1.1. Khái niệm

Gửi tiết kiệm online còn được gọi là hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Hình thức tiết kiệm này được đánh giá rất phù hợp với thời đại công nghệ số hiện nay và được đông đảo khách hàng sử dụng bởi tính năng tiện lợi và linh hoạt. 

Theo đó, khách hàng không cần phải tới trực tiếp ngân hàng nhưng bạn vẫn có thể mở tài khoản tiết kiệm. Bạn chỉ cần thực hiện những thao tác mở và gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng của ngân hàng mà đã cài đặt về thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại thông minh có kết nối internet.

1.2. Ưu điểm và nhược điểm của gửi tiết kiệm online 

Nắm được ưu và nhược điểm của gửi tiền tiết kiệm online sẽ giúp cho bạn có thể so sánh với hình thức gửi sổ tiết kiệm. Từ đó, sẽ lựa chọn được hình thức gửi tiết kiệm phù hợp và đúng đắn nhất cho mình. 

Ưu điểm: 

 • Có tính an toàn và bảo mật cao: Khi thực hiện gửi tiết kiệm online, bạn là người duy nhất thực hiện những thao tác và không có sự tham gia của bất cứ ai, kể cả là nhân viên ngân hàng. Hệ thống ngân hàng điện tử đều được trang bị nhiều lớp bảo mật cao, khi thực hiện giao dịch người dùng phải truy cập mật khẩu, xác nhận mã OTP gửi về tin nhắn của điện thoại…
 • Chủ động giao dịch rất nhanh chóng, tiện lợi: Dịch vụ gửi tiết kiệm online cho phép bạn có thể rút tiền trước kỳ hạn, rút online mà không cần ra quầy làm thủ tục. 
 • Lãi suất gửi online sẽ cao hơn mở sổ tiết tại quầy: So với gửi tiết kiệm theo hình thức truyền thống, lãi suất khách hàng nhận được khi gửi tiết kiệm online thường cao hơn từ 0,01 đến 0,25%. 
 • Thường xuyên kiểm tra được thông tin của tài khoản, tiền lãi và những khoản tất toán online tự động chuyển vào tài khoản: Ngoài việc quản lý tài khoản của bạn mọi lúc, mọi nơi, khi sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm trực tuyến, tiền lãi và những khoản tất toán online cũng sẽ tự động chuyển vào tài khoản của bạn khi đến kỳ hạn tất toán mà không cần phải đến ngân hàng. 
 • Có nhiều ưu đãi: Vì là hình thức giao dịch mới nên ngân hàng có rất nhiều ưu đãi cho gửi tiết kiệm online thu hút khách hàng sử dụng. Bên cạnh việc lãi suất cao, khi gửi online bạn sẽ được tham gia các chương trình bốc thăm trúng thưởng, vé xem phim, voucher khuyến mãi.
Ưu điểm và nhược điểm của gửi tiết kiệm online 
Ưu điểm và nhược điểm của gửi tiết kiệm online

Nhược điểm: 

 • Hạn chế của các sản phẩm gửi tiết kiệm: So với mở sổ tiết kiệm tại quầy, gửi tiết kiệm online thường sẽ có ít sản phẩm hơn, vì vậy khách hàng cũng sẽ có ít sự lựa chọn hơn.
 • Tài khoản ngân hàng phải được đăng ký Internet Banking hoặc Mobile Banking mới gửi online được. Bên cạnh đó, thiết bị điện tử của bạn phải được kết nối internet thì bạn mới có thể thực hiện những giao dịch ngân hàng online. 
 • Khó khăn cho những người không rành về công nghệ: Đối với những người lớn tuổi thì việc sử dụng máy tính hay là điện thoại thông minh để gửi tiết kiệm online chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Có nên mở sổ tiết kiệm online? 

Nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online? Người Việt Nam chúng ta luôn có tâm lý “chắc ăn”. Vì thế, mở sổ tiết kiệm online vẫn còn tạo cho khách hàng nhiều trăn trở. Bởi nhiều người họ sẽ lo sợ gửi online sẽ dễ bị lừa, vì không có “giấy trắng mực đen”. Vậy có nên mở sổ tiết kiệm online hay không. Bạn hãy xem qua các ưu điểm vượt trội của hình thức này. 

Tiết kiệm được thời gian, công sức

Đây có lẽ là một ưu điểm mà gửi online nổi bật so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường. Với gửi trực tuyến, dù ở đâu, làm gì nếu bạn có nhu cầu mở sổ tiết kiệm, có thể thực hiện được ngay. Thay vì phải đi vài chục cây số để đến được phòng giao dịch, giờ đây bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng và mở sổ ngay. 

Dễ dàng theo dõi số dư

Dễ dàng theo dõi số dư

Khi gửi online, bạn có thể dễ dàng theo dõi các biến động, số dư từ tài khoản tiền gửi. Bạn chỉ cần truy cập ứng dụng của ngân hàng bằng tài khoản khi đăng ký Internet Banking. Với việc theo dõi này, bạn có thể dễ dàng quản lý tài chính chi tiết cá nhân. 

Hơn nữa, 1 tài khoản Internet Banking được mở được nhiều tài khoản tiết kiệm online. Từ đó dễ dàng rút tiền từ tài khoản tiết kiệm. Nếu có nhu cầu, bạn có thể gộp những tài khoản tiết kiệm chung một mối để thuận tiện cho việc quản lý.

Tính bảo mật cao

Các ngân hàng hiện nay đều sẽ có hệ thống bảo mật nhờ ứng dụng công nghệ 4.0. Vì thế, tất cả tài khoản gửi tiết kiệm khi đều được quản lý chặt chẽ. Tất cả hoạt động liên quan đến tài khoản đều được sao kê giúp cho khách hàng kiểm soát được nguồn tài chính. 

Tính bảo mật cao

Toàn bộ thông tin tài khoản và các thao tác giao dịch đều sẽ được lưu và quản lý bởi nhiều lớp bảo mật. Hệ thống bảo mật này của ngân hàng sẽ liên tục được nâng cấp. Bởi vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi gửi online. 

Đặc biệt, cũng như các sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường, khi gửi tiết kiệm online, ngân hàng cũng sẽ có bảo hiểm tiền gửi. Khoản tiền gửi của bạn sẽ được bảo lãnh bởi nhà nước và nhân hàng. Khi có bất cứ sự cố liên quan đến như ngân hàng phá sản, bạn sẽ được bảo hiểm chi trả theo quy định.

Lời kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn đã đưa ra được một quyết định nên mở sổ tiết kiệm hay gửi online để phù hợp nhất với mình. Dù bạn lựa chọn hình thức mở sổ tiết kiệm hay gửi online thì đều mang lại hiệu quả quản lý tiền hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn là một người hiện đại và năng động thì gửi tiết kiệm online sẽ là một sự lựa chọn thông minh và ưu việt hơn cả vì sẽ giúp bạn có thêm thời gian làm các công việc khác. 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.