Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để mang lại lợi nhuận tối đa?

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để mang lại lợi nhuận tối đa?
Đánh giá bài viết

Có thể nói ảnh hưởng vừa qua của trận đại dịch chỉ mang tính chất “tạm thời”. Chính vì vậy ngay khi thị trường đi vào ổn định. Cuộc đua giữa các kênh đầu tư tài chính lại tiếp diễn với những hứa hẹn khởi sắc hơn. Trong đó, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng trước bối cảnh kinh tế hiện tại chính là bài toán nan giải với nhiều người. Với tiêu chí mang về nguồn lợi nhuận tối đa, có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Với nguồn vốn 100, 200 hay 500 triệu nên gửi ngân hàng hay mua vàng để tối ưu hóa lợi nhuận? Để biết kết quả, cùng baodautubds24h phân tích trong bài viết sau đây!

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Vàng là thứ kim loại quý, được xem là mặt hàng giá trị trong nhiều thế kỷ. Chính giá trị lâu đời này minh chứng cho sức hấp dẫn của vàng trong dài hạn. Và đây cũng được xem là một trong những khoản đầu tư khá an toàn. Và có khả năng phục hồi giá trị nhanh, bất chấp thương tổn từ các đợt suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, gửi tiết kiệm lại là một trong những nền tảng tài chính được nhiều người lựa chọn. Gửi tiết kiệm là khoản tiền được giữ lại tại ngân hàng hoặc những tổ chức tài chính có hình thức tương tự. Khi gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận lại một khoản lãi suất nhất định. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận của kênh đầu tư này không quá cao. Chính vì vậy đây là giải pháp cho những ai mong muốn sự an toàn.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Vậy nên lựa chọn mua vàng hay gửi tiết kiệm ? Cùng chúng tôi tiếp tục phân tích ưu và nhược điểm của 2 kênh đầu tư này.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vàng

Ưu điểm

 • Vàng thường mang lại hiệu ứng ổn định cho danh mục đầu tư của bạn. Và vàng cũng có xu hướng tăng giá khi các khoản đầu tư khác giảm
 • Vàng được xem là một giải pháp “phòng về” chống lại lạm phát
 • Trong trường hợp xấu nhất về tài chính (tiền mất giá mạnh), chúng ta có thể sử dụng và để mua và bán.
 • Vàng có tính thanh khoản cao
ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vàng
Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vàng

Nhược điểm

 • Vàng là tài sản dễ bị mất cắp nếu bạn không giữ cẩn thận 
 • Không giống như đầu tư các loại cổ phiếu hay trái phiếu. Việc mua vàng không đầu tư vào sự phát triển của bất cứ một tổ chức nào. Vậy nên bạn sẽ không nhận được cổ tức hoặc lãi suất.
 • Để đợi vàng gia tăng giá trị, có thể mất một thời gian khá dài, lên tới vài năm.

Với những nhược điểm trên thì nên nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ tối đa hóa lợi nhuận?

Phân tích ưu điểm và nhược điểm khi gửi tiết kiệm

Ưu điểm

 • Sinh lời ổn định với mức lãi suất được kí kết với ngân hàng trước đó
 • Bạn có thể tham gia ngay với nguồn vốn nhỏ
 • Rủi ro thấp
 • Tính thanh khoản cao
 • Dễ dàng rút tiền khi cần thiết
 • Đa dạng hình thức để người gửi lựa chọn

Nhược điểm

 • Lãi suất gửi tiết kiệm thấp so với những kênh đầu tư khác. Thêm vào đó lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn thấp hơn gửi tiết kiệm không có kỳ hạn
 • Thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường
 • Trong trường hợp bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt (đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn).
ưu điểm và nhược điểm khi gửi tiết kiệm
Ưu điểm và nhược điểm khi gửi tiết kiệm

Xem thêm: Cập nhật lãi suất các ngân hàng mới nhất năm 2022

Tổng quan thị trường tiền tệ 2022

Hiện tại, thị trường tiền tệ Việt Nam còn chịu nhiều tác động từ cả bên ngoài và bên trong:

 • Tác động bên ngoài gồm có chính sách thắt chặt tiền tệ đã được công bố trước đó của FED. Thời kỳ chuyển dịch nền kinh tế sang trạng thái “bình thường mới”. Quan hệ căng thẳng giữa Nga – Ukraine gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu,… Những tác động trên gây bất lợi cho thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường tiền tệ Việt Nam nói riêng.
 • Tác động bên trong: Việt Nam đã đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho các hoạt động phát triển kinh tế giữa thời điểm covid 19 chưa kết thúc. Nhà nước cũng tăng đầu tư xã hội bởi các chính sách lãi suất, các gói kích thích với quy mô lớn,… 
Tổng quan thị trường tiền tệ 2022
Tổng quan thị trường tiền tệ 2022

Bối cảnh đó tiếp tục tạo điều kiện cho chứng khoán, bất động sản trở thành 2 kênh đầu tư đi đầu. Với tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Theo sau là trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, với lãi suất thấp, xong tiền gửi tiết kiệm vẫn được xem là kênh sinh lời an toàn nhất; vì có thể bảo toàn nguồn vốn. Lãi suất tiết kiệm ngân hàng cũng từ đó cũng sẽ gia tăng trở lại. 

Nhìn dưới nhiều góc độ, 2022 vẫn sẽ là một năm có nhiều sự bứt phá của thị trường tiền tệ. Song sẽ còn tồn tại nhiều rào cản lớn tùy thuộc vào mức độ phục hồi của nền kinh tế. Do đó việc nên gửi tiết kiệm hay mua vàng còn phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của mỗi người.

 Xem thêm: Đầu tư dài hạn là gì? Chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn để mang lại lợi nhuận tốt nhất

Lưu ý khi lựa chọn kênh đầu tư

Vậy nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Cần lưu ý những gì để lựa chọn kênh đầu tư để vừa tránh được rủi ro; vừa mang lại nguồn lợi nhuận tối ưu nhất?

Nên đa dạng hóa kênh đầu tư

Có thể nói, để phòng tránh rủi ro và gia tăng lợi nhuận, đa dạng hóa kênh đầu tư chính là một trong những nguyên tắc vàng mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Nếu như vẫn chưa biết nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong thời điểm này. Bạn có thể chọn giải pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tức là dành ra một khoản để mua vàng, và khoản còn lại cho việc gửi tiết kiệm! Bởi lẽ dù trút tất cả vốn cho thị trường nào, thì cũng sẽ gặp rủi ro. Chính vì vậy vào tùy thời điểm phù hợp, bạn có thể suy xét và phân chia nguồn tiền hợp lý. Đây cũng sẽ là lời giải đáp hoàn hảo cho câu hỏi nên gửi ngân hàng hay mua vàng.

Đừng đầu tư theo đám đông!

Dù bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên gửi tiết kiệm hay mua vàng. Cũng tuyệt đối không nên đầu tư theo đám đông. Đầu tư theo đám đông chỉ mang tính chất nhất thời, đôi khi sẽ để lại nhiều rủi ro không mong muốn. Hãy cố gắng tìm ra các kênh đầu tư uy tín bằng cách tự tìm hiểu, hoặc qua sự hướng dẫn của những người đáng tin cậy. 

Nên có sự hỗ trợ từ các chuyên gia tài chính

Để đạt được hiệu quả tốt nhất; dù là kênh đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm bạn vẫn nên có sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Những chuyên gia không chỉ có kiến thức chuyên môn tốt. Mà còn sẽ hướng dẫn bạn con đường đầu tư an toàn, hiệu quả, và thu hồi nguồn vốn nhanh nhất!

Nên đa dạng hóa kênh đầu tư
Nên đa dạng hóa kênh đầu tư

Vậy đâu sẽ là kênh đầu tư hiệu quả nhất ?

Ngoài sự lựa chọn nên gửi tiết kiệm hay mua vàng thì vẫn còn kênh đầu tư khác tối ưu hơn. Trong khi gửi ngân hàng hay mua vàng vẫn là bài toán khó của nhiều chủ đầu tư. Thì bất động sản cũng được “điểm danh” là một trong những bến đỗ tài chính vô cùng hiệu quả. Đặc trưng riêng biệt của lĩnh vực này là tăng giá trong thời gian dài và chỉ giảm giá trong thời gian ngắn.

Nhật Nam - Thương hiệu đầu tư bất động sản uy tín
Nhật Nam – Thương hiệu đầu tư bất động sản uy tín

Nếu như là tân binh trong lĩnh vực này, bạn có thể khởi đầu con đường đầu tư của mình tại bất động sản Nhật Nam. Bất động sản Nhật Nam – Tập thể vững mạnh, tiên phong trong phương thức đầu tư mới. Với giải pháp thông minh – sáng tạo – hiệu quả. Nhật Nam đã trở thành sự lựa chọn tin cậy cho hàng ngàn nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Với lãi suất gần như gấp đôi khi tiền gửi tiết kiệm, bất động sản Nhật Nam trao gửi đến nhà đầu tư khoản lợi nhuận an toàn, bền vững. Bên cạnh đó, khi đầu tư tại Nhật Nam Group, khách hàng sẽ được sang tên ngay các bất động sản có giá trị tương ứng. Theo đó, giấy tờ pháp lý, hợp đồng được biên soạn và bảo lãnh bởi Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết “Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để mang lại lợi nhuận tối đa?”. Bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi nên gửi ngân hàng hay mua vàng. Ngoài ra còn có thêm cho bản thân thật nhiều thông tin hữu ích. Chúng bạn sớm tìm được một bến đỗ tài chính phù hợp. Phát triển cuộc sống – Làm chủ tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.