Nên đầu tư chung cư, nhà mặt phố hay đất nền hợp lý nhất?

Nên đầu tư chung cư, nhà mặt phố hay đất nền hợp lý nhất?
Đánh giá bài viết

Nếu so sánh với những kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán,… thì bất động sản chính là kênh đầu tư được đánh giá là hiệu quả,an toàn và dễ sinh lời nhất. Vậy xét riêng về 2 phân khúc nhỏ hơn, nên đầu tư chung cư hay nhà phố dễ cho sinh lời lớn hơn? Người bán chung cư sẽ chỉ nói đến cái tốt của chung cư; người bán nhà riêng cũng sẽ chỉ ra ưu điểm của nhà riêng. Để bạn đọc có góc nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định đầu tư; chúng tôi giới thiệu bài viết sau giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn khi có nhu cầu đầu tư BĐS.

Ưu nhược điểm của căn hộ chung cư

Ưu nhược điểm của căn hộ chung cư
Sinh lợi nhanh bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”.

Ưu điểm

 • Có phương thức thanh toán khá linh hoạt. Nhà đầu tư có thể trả góp theo nhiều đợt. Hơn nữa ngân hàng còn hỗ trợ cho vay lãi suất thấp tối đa bằng 70% giá trị của căn hộ.
 • Nhu cầu thuê căn hộ chung cư hiện nay đang rất lớn. Đặc biệt là ở những đô thị trung tâm như TP.HCM và Hà Nội chẳng hạn.
 • Sinh lợi nhanh bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”.

Nhược điểm

 • Tồn tại nhiều dự án chung cư bị “thổi phồng” quá mức so với giá trị thực tế.
 • Chu kỳ giá tuy ổn định, tăng đều; nhưng ít có biến động tăng vọt nếu muốn thu lời nhanh, cao.
 • Mặt khác nhà đầu tư cũng cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ thị trường.

Giải đáp thêm thắc mắc về việc:

Có nên đầu tư chung cư năm 2022?

Nên đầu tư chung cư hay nhà phố? – Ưu nhược điểm của nhà phố

Ưu điểm

 • Với loại hình nhà đất bạn vừa có thể dùng để ở, vừa có thể sử dụng để đầu tư kinh doanh; hoặc có thể cho thuê mặt bằng để kinh doanh. Điều này cho thấy  giá trị sử dụng của loại hình này khá cao.
 • Ngoài ra nhu cầu đi thuê nhà đất hiện nay rất cao, nhất là các khu vực có vị trí đẹp tại các thành phố phát triển.
 • Nhu cầu luôn có nên thu nhập hàng tháng tốt và ổn định hơn so với loại hình chung cư.

Nhược điểm

 • Tuy lợi nhuận thu lại tốt hơn nhưng cũng tỷ lệ thuận với việc bỏ ra số vốn ban đầu cao. Bởi lẽ giá nhà đất (đặt biệt nhà phố ở vị trí đẹp, đường lớn) cao hơn nhiều so với giá của chung cư (hoặc nhà hẻm thông thường).
 • Lợi nhuận cùng tính thanh khoản của loại hình này thường phải chịu ảnh hưởng từ những biến động của thị trường BĐS. Bạn sẽ khó có thể tự điều chỉnh được giá hoặc thời điểm bán ra theo mong muốn.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của đất nền 

Nên mua đất nền hay chung cư? - Tìm hiểu ưu nhược điểm của đất nền 
Tính pháp lý tại một số khu vực đất nền hiện nay vẫn chưa rõ ràng, bị thổi phồng so với thực tế

Ưu điểm

 • Với ưu điểm lớn là bạn không cần phải có nhiều vốn để. Lợi nhuận kỳ vọng có thể đạt gấp 2 đến 3 lần lãi suất của ngân hàng.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt.
 • Khả năng rớt giá khá thấp; bởi nó ít chịu những tác động xấu theo các chu kỳ tăng trưởng trên thị trường.

Nhược điểm

Tính pháp lý tại một số khu vực đất nền hiện nay vẫn chưa rõ ràng, bị thổi phồng so với thực tế. Điều này khiến nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro.

Thông tin bổ thêm:

Có nên mua đất thời điểm này không và những điều cần lưu ý 

Vậy nên đầu tư chung cư hay nhà mặt phố?

Mỗi loại hình đầu tư BĐS đều có riêng những ưu nhược điểm. Bạn cần nắm được các điểm này, đối chiếu khả năng tài chính, kiến thức, kinh nghiệm cá nhân để chọn được loại hình phù hợp nhất.

Trường hợp đầu tư chung cư

Nhiều người thường chọn chung cư là nơi ở đầu tiên khi mua bất động sản. Với tâm lý không phải lo lắng về tiện ích; hay các vấn đề về việc bảo trì và bảo dưỡng nhiều như cần làm với một ngôi nhà mặt đất. Hoặc khi xảy ra vài vấn đề, các đơn vị chủ thi công, chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm xử lý.

Ở những thành phố lớn, có cầu nhà ở cao thì việc sở hữu một ngôi nhà mặt đất có thể sẽ nằm ngoài tầm với của nhiều người. Do đó, chung cư là một giải pháp thay thế khả thi.

Nhà chung cư về cơ bản, nếu để càng lâu thì càng mất giá, nó cũng được khấu hao như xe. Tuy nhiên, vì đầy đủ tiện ích, nhu cầu, dễ khai thác nên về hướng dòng tiền thì đầu tư chung cư lại rất ổn. Nếu bạn lựua chọn một sản phẩm cho thuê hoặc để khai thác dòng tiền thì chung cư là hợp lý

Trường hợp đầu tư nhà phố

Trường hợp đầu tư nhà đất - Đầu tư chung cư hay nhà đất?
Đầu tư chung cư hay nhà phố?

Một căn chung cư thường sẽ có giá rẻ hơn so với nhà mặt đất bởi nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn vay để đầu tư BĐS, thì với chung cư bạn có thể phải trả mức lãi suất cao hơn nhà đất cho một khoản thế chấp; và có thể cần trả trước 25% nếu không muốn trả bảo hiểm thế chấp tư nhân.

Lý do là vì những đơn vị cho vay thế chấp coi loại tài sản chung cư có mức độ rủi ro cao hơn so với nhà ở mặt đất. Họ thường rất thận trọng bằng cách yêu cầu toà nhà phải có một lượng cư dân sinh sống trước khi chấp thuận khoản vay.

Như phần ưu nhược điểm đã đề cập, tuy nhu cầu thuê lại nhà mặt đất rất cao, lợi nhuận cũng lớn; nhưng vì tính thanh khoản thấp cùng vốn cao nên khiến nhiều nhà đầu tư còn khá e dè. Nhưng xét cho cùng, vì được các đơn vị cho vay thế chấp ưu đãi hơn so với chung cư; nên bạn có thể xem xét phù hợp mà lựa chọn hình thức này.

Trường hợp đầu tư đất nền

Giá BĐS có tăng là nhờ đất tăng chứ không phải nhờ công trình xây dựng trên đất (cụ thể là nhà) tăng. Vì vậy khi đầu tư BĐS phải xem xét nó được cấu thành giá từ bao nhiêu phần trăm đất; bao nhiêu phần trăm nhờ hạ tầng, công trình xây dựng.

Nếu bạn chọn đất nền thì hầu như 100% mảnh đất nền là tiền đất; nó chỉ thêm 1 ít hạ tầng đường xá không đáng kể; và tiện ích thì gần như không có. Nếu bạn mua một căn hộ chung cư thì nó phải sẵn có các tiện ích hạ tầng; điều này làm giá đương nhiên cũng phân bổ thêm theo từng mét vuông.

Thành ra khi mua một ngôi nhà hay chung cư là bạn phải bỏ thêm tiền mua tiện ích công viên, bể bơi, hạ tầng đường xá,… Những tiện ích này càng nhiều thì cơ hội tăng lãi vốn càng ít. Đây cũng là lý do tại sao đất nền là kênh đầu tư được yêu thích hơn hết.

Kinh nghiệm khi đầu tư mua đất:

Đặt cọc mua đất dành cho những ai chưa biết

Đầu tư đất thổ cư an toàn, hiệu quả

Đầu tư đất nền ven đô

Lựa chọn phương thức và đơn vị đầu tư uy tín

Mỗi loại đầu tư đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc khai thác được tối đa lợi nhuận còn phụ thuộc vào mục đích và khả năng tài chính của bạn nữa. Vì vậy, muốn đầu tư sinh lời cao thì bản thân nhà đầu tư phải suy xét kỹ đầu tư chung cư hay nhà phố và đất nền.

Suy cho cùng “rủi ro càng cao, lợi nhuận kỳ vọng càng lớn” là câu luôn đúng. Nếu nhắm đến mục đích sinh lời nhanh và cao, thì đất nền luôn là phân khúc được yêu thích. Để hạn chế các nguy cơ ôm đất lâu dài, chôn vốn, thậm chí ôm lỗ; nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức pháp lý vững chắc; kiểm soát tốt dòng tiền của mình. Đặc biệt, tìm một chủ đơn vị đầu tư uy tín như Nhật Nam để gửi gắm niềm tin, tiền bạc là điều nên cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.