Kinh doanh tạp hóa cần biết những kinh nghiệm này để đạt siêu lợi nhuận

Đánh giá bài viết

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa mở cửa hàng tạp hóa hiện là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến, đang được khá nhiều người quan tâm. Vậy muốn kinh doanh tạp hóa cần làm gì? Làm sao để kinh doanh tạp hóa thật thành công? Dưới đây là một số kinh nghiệm cửa hàng tạp hóa quan trọng Baodutubds24h.com sẽ chia sẻ những bạn đang muốn đi theo con đường kinh doanh này cần biết.

Xác định chi phí cần thiết khi mở cửa hàng tạp hóa

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí mặt bằng có sự ảnh hưởng rất lớn cho câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn. Thông thường có hai cách để lựa chọn mặt bằng kinh doanh. Cách thứ 1 bạn có thể sử dụng mặt bằng kinh doanh tạp hóa tại nhà; hoặc là bạn sẽ thuê mặt bằng để kinh doanh.

Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi trên thị trường đa phần các cửa hàng tạp hóa sử dụng mặt bằng nhà để bán. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tài chính ban đầu khi lượng khách còn ít.

Tuy vậy trên báo cáo kết quả kinh doanh cho dù bạn có kinh doanh tạp hóa tại nhà thì bạn cũng cần phải hoạch tính chi phí này vào báo cáo. Xét về mở cửa hàng tạp hóa; cần bao nhiêu vốn thì sẽ không cần khoản này nếu như dùng mặt bằng nhà.

Đối với trường hợp bạn đi thuê mặt bằng kinh doanh tạp hóa. Thông thường số vốn chuẩn bị sẽ gồm 3 tháng tiền cọc mặt bằng; và 1 tháng tiền thuê cần phải trả trước. Tất nhiên cọc sẽ được trả khi bạn hoàn trả mặt bằng cho người chủ. Tuy nhiên đây cũng là một khoản vốn bị chiếm dụng và ảnh hưởng đến dòng tiền.

Như vậy bạn đi thuê mặt bằng mở tiệm tạp hóa thì thường chi phí thuê mặt bằng có thể sẽ là; 7 triệu x 3 tháng cọc + 7 triệu 1 tháng tiền thuê trả trước = 28 triệu.

Chi phí decor, setup

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa
Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa – Decor, setup cửa hàng tạp hóa

Việc sơn cửa lại cửa hàng tạp hóa; thi công lắp bảng hiệu; bạt quảng cáo là các yếu tố không thể thiếu để cửa hàng tạp hóa của bạn trở nên bắt mắt hơn. Ngoài ra chi phí mua kệ, camera, bàn tính tiền cũng cần được tính đến.

Mỗi bộ giá để đồ có chiều cao khoảng 1m8 sẽ có giá giao động từ 700.000đ/1 bộ;. Nếu cửa hàng tạp hóa của bạn có diện tích 40m2 thì bạn sẽ cần tới khoản 15 cái kệ như vậy.

Ngoài ra trang bị thêm hai Camera chống trộm chi phí từ 4 triệu đồng. Bàn thu ngân khoản từ 2 triệu đồng.

Tổng cộng một mặt bằng cửa hàng tạp hóa 40m2 thì chi phí decor và setup sẽ rơi vào khoảng 28 triệu đồng.

Xem thêm: Vốn 200 Triệu Nên Làm Gì? Bỏ Tiền Vào Đâu Để Sinh Lời

Chi phí nhập hàng

Chi phí nhập hàng là chi phí nặng nhất khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Thông thường bạn sẽ bỏ vào khoảng 70 đến 80% số vốn có để giúp cửa hàng đa dạng nguồn hàng hơn. Những dòng sản phẩm như nước giải khát, nước mắm, dầu ăn, đồ sinh hoạt gia đình… là những mặt hàng cực kỳ thiết yếu nhất.

Các chi phí nhập hàng

Tuy nhiên nếu bạn đang phân vân và có số vốn hạn chế, bạn nên chọn phương thức an toàn để có thể xoay vòng dòng vốn nhanh. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm có lượng tiêu thụ lớn và nhu cầu mua sắm nhiều. Nhất là đối với mặt hàng sử dụng trong gia đình như gia vị, nước ngọt, vệ sinh…

Nếu như bạn muốn nhập các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn hay Thái; thì bạn nên tham khảo giá từ nhiều nguồn khác nhau để tránh mua phải giá cao hơn. Nhưng hãy cân nhắc trong thời gian ban đầu để khỏi phải nhập về nhiều nhưng khi bán ra gặp kho bạn nhé.

Chi phí nhập hàng cho tạp hóa ban đầu thông thường sẽ rơi vào khoảng 100 triệu đến 200 triệu. Bạn có số vốn nhập nhiều thì giá vốn sẽ rất tốt và cửa hàng sẽ đạt được đa dạng sản phẩm hơn. Từ đó lượng khách hàng và doanh thu cũng sẽ dễ ổn định hơn với các cửa hàng có lượng vốn mỏng.

Chi phí quản lý

Như vậy số vốn bạn cần chuẩn bị để mở cửa hàng tạp hóa khoảng 40m2 sẽ nằm ở mức 250 triệu đồng. Vậy trong quá trình vận hành những chi phí quản lý và vận hành sẽ ra sao. Bạn cần hiểu và chuẩn bị tâm lý để quản lý những khoản phí này hiệu quả.

Như vậy số vốn để mở cửa hàng tạp hóa ban đầu, bạn sẽ cần chi một khoản 17.200.000đ để mà vận hành và quản lý cửa hàng tạp hóa.

Nghiên cứu thị trường kĩ càng

Một trong các bước để kinh doanh cửa hàng tạp hóa đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là nghiên cứu thị trường kinh nghiệm bán hàng ra sao. Yếu tố này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại khi kinh doanh. Thông qua việc nghiên cứu và phân tích thị trường thì bạn có thể xác định được đâu mới là đối tượng khách hàng mục tiêu, nhu cầu mua sắm của khách hàng ra sao và mức độ rủi ro cao hay thấp.

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa - Nghiên cứu thị trường kĩ càng
Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa – Nghiên cứu thị trường kĩ càng

Thị trường kinh doanh tạp hóa tại Việt Nam theo chúng tôi phân tích dựa trên báo cáo mới nhất của Nielsen như sau:

  • Phần lớn người dân ở cả nông thôn và thành thị đều có thói quen mua sắm nhanh tại các cửa hàng tạp hóa. Theo thống kê có tới 1.3 triệu cửa hàng tạp hóa đang hoạt động ở nước ta; chiếm tới 85% tổng doanh thu của ngành hàng tiêu dùng cả nước.
  • Nhóm khách hàng mục tiêu của cửa hàng đó là những dân cư đang sinh sống tại khu vực chiếm 70% và 30% còn lại là đối tượng khách vãng lai. Phần lớn khách hàng đều thích mua sắm tại những cửa hàng tạp hóa vì chi phí hợp lý; gần nhà lại không mất quá nhiều thời gian nên cực kỳ tiện lợi.
  • Chủ cửa hàng kinh doanh có thể thu được lợi nhuận tốt từ các việc này; vào khoảng 3 đến 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh. Lợi nhuận tới từ nhiều nguồn khác nhau; như từ doanh thu bán sản phẩm trực tiếp, tiền ve chai, phí trưng bày, chiết khấu của nhà cung cấp,…

Như vậy, qua phân tích thị trường ta có thể thấy rằng; bán hàng tạp hóa là ngành có khả năng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Do đó; nếu bạn đang có 1 khoản vốn trong tay, muốn đi theo hướng kinh doanh này là điều hoàn toàn khả thi.

Tìm hiểu: Đầu tư kinh doanh quán cafe cần những gì?

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa – Lựa chọn vị trí chủ chốt

Lựa chọn vị trí chủ chốt cho cửa hàng tạp hóa

Sở dĩ khách hàng thích mua sắm tại cửa hàng tạp hóa là bởi tạp hóa cung cấp đa dạng sản phẩm; đáp ứng được mọi nhu cầu mua sắm lại gần nhà, giúp họ mua hàng tiện lợi hơn; không cần phải đi xa mất nhiều thời gian.

Theo như kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa thì để bán hàng thành công cần phải đáp ứng được các yếu tố:

  • Theo kinh nghiệm mở tiệm tạp hóa thì vị trí cửa hàng nên nằm ở các khu vực có đông dân cư; gần trường học; chung cư,  khu vui chơi giải trí; bệnh viện, trục đường chính có lượng người qua lại đông
  • Cửa hàng có diện tích phải hợp lý; chi phí cho thuê nằm trong khoảng ngân sách dự tính và tốt nhất có nơi đậu xe. Trung bình; mức chi phí cho thuê cửa hàng sẽ từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng cho mặt bằng đẹp; diện tích khoảng 50m2. Nhìn chung, mặt bằng rộng rãi , càng đẹp nằm ở khu vực trung tâm thì giá thuê càng cao
  • Trường hợp gia đình bạn nằm ở mặt đường sẵn; có nhà mặt phố hay trong ngõ lớn; hẻm lớn thì có thể tận dụng gian trước nhà để bán hàng tạp hóa. Như vậy có thể tiết kiệm 1 khoản chi phí thuê mặt bằng lớn

Sau khi đã có được một mặt bằng đẹp mở tạp hóa lý tưởng thì tiếp theo bạn phải phân tích những đối thủ kinh doanh cùng lĩnh vực xung quanh.

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa – Xác định các mặt hàng cần nhập

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa
Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa – Xác định các mặt hàng cần nhập

Để mở cửa hàng tạp hóa hiệu quả nữa đó là bạn cần lên chi tiết danh sách các mặt hàng cần nhập là một cách mở cửa hàng tạp hóa và kinh doanh thành công.

Cửa hàng tạp hóa cần phải đáp ứng được đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày; ví dụ như bột giặt, dầu xả, dầu gội, sữa, mì chính, muối, mắm, đồ gia dụng,…

Khi lên danh sách những hàng hóa cần nhập về và số lượng hàng hóa thì bạn mới có thể tính toán được chi phí nhập hàng. Danh sách hàng hóa phụ thuộc vào nguồn vốn; giá cả; đối tượng khách hàng mục tiêu.

Khi mới bắt đầu kinh doanh tạp hóa bạn nên nhập hàng đa dạng chủng loại; và thương hiệu sản phẩm nhưng nhập số lượng mỗi sản phẩm không cần quá nhiều.

Như vậy khách hàng cũng có thể dễ dàng chọn lựa hơn. Sau một thời gian quan sát bạn sẽ nắm được các thói quen mua sắm; tiêu dùng của khách hàng. Từ đó có phương án nhập hàng bổ sung sao cho hợp lý.

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa – Chiến lược sắp xếp, bố trí hàng hóa

Chiến lược sắp xếp; bố trí hàng hóa

Đây là một kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa được nhiều chủ tạp hóa chia sẻ. Nên biết rằng, cửa hàng tạp hóa là một nơi cung cấp rất nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Nếu như không có cách bố trí, sắp xếp khoa học, đẹp mắt thì cửa hàng nhìn sẽ rất bừa bộn; kém thẩm mỹ; chật chội, làm ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng.

Một số nguyên tắc về cách sắp xếp hàng hóa trong cửa hàng mà bạn cần nhớ là:

  • Những sản phẩm đồ ăn nhanh như bánh mì; bim bim; bánh ngọt; nước giải khát,… nên bày trí ở bên ngoài cửa hàng sẽ giúp khách hàng dễ thấy, dễ mua
  • Phân chia những mặt hàng theo từng quầy; ví dụ như quầy chuyên đồ đông lạnh; quầy chuyên hàng khô;… Sắp xếp bán chạy ở vị trí dễ thấy; ngang với tầm mắt khách hàng. Các sản phẩm như nước rửa chén, bột giặt; nước lau sàn; nước xả vải;… chiếm nhiều diện tích thì nên đặt ở kệ bên dưới
  • Nên có chú thích về tên của sản phẩm, giá bán tại mỗi quầy hàng
  • Những sản phẩm có thời hạn sử dụng gần nên đặt phía ngoài kệ, sản phẩm còn hạn sử dụng nhiều đặt bên trong

Vậy kết luận

Bán tạp hóa có lời không? Nên bắt đầu kinh doanh tạp hóa từ đâu?

Lời kết: 

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh tạp hóa sắp tới. Chúc các bạn sức khỏe và thật thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.