Thị trường bất động sản sắp tới sẽ có những biến chuyển gì?

Dự báo thị trường bất động sản
Đánh giá bài viết

Dự báo thị trường bất động sản mặc dù thị trường bất động sản đầu năm 2023 có nhiều sự biến động; đặc biệt phải đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư; quỹ đất hạn chế. Chắc hẳn, nhiều nhà đầu tư cũng đang rất quan tâm và muốn biết rằng thị trường BĐS sẽ biến động như thế nào trong thời gian sắp tới? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài phân tích dự báo thị trường bất động sản sau đây với Báo đầu tư nhé.

Nội Dung

Tình hình thị trường bất động sản 2021

Tình hình thị trường bất động sản 2022

Nửa đầu 2021; Việt Nam đã đón nhận những làn sóng Covid nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt; làm việc của tất cả người dân. Tuy nhiên không thể vì thế mà giá BĐS giảm sút:

  • Thị trường Việt Nam duy trì một nền kinh tế ổn định; bất động sản vẫn đạt được các thành tựu đáng nể.
  • FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam với con số là gần 29 tỷ USD; trong đó riêng ngành bất động sản chiếm 3,8 tỷ USD.
  • Giới chuyên gia cũng đánh giá năm 2021 là 1 năm thuận lợi cho BĐS về mọi mặt.
  • Tín dụng rất hào phóng cho thị trường BĐS khi đã có cam kết giải ngân đến 157 tỷ đồng trong 4 tháng
  • Những chính sách tích cực để giải ngân cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh

Theo Phó Giáo sư; TS Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM cho biết: với tình hình thực tế; Việt Nam vẫn là một quốc gia hết sức thuận lợi trong mọi mặt. Việc thực hiện chính sách thay đổi rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng. Trong đó, BĐS khá thuận lợi bởi 2022 là năm đầu của kế hoạch. Việc phê duyệt hàng loạt dự án có tính chất thúc đẩy vô cùng lớn đối với BĐS”.

Nhiều thông tin về quy hoạch được công bố

Nhận định của các nhà đầu tư, chưa khi nào những thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay. Từ hệ thống ở cao tốc Miền Tây; đến quy hoạch sân bay, đường ven biển, thành phố vệ tinh; thành phố cấp một lên thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố trực thuộc Trung ương thì lên đô thị đặc biệt, quy hoạch 2 bên sông Hồng, xây thêm 12 cầu nối hai bờ sông Hồng… Cả nước giống như 1 đại dự án được triển khai với quy hoạch đồng bộ. Các thông tin tích cực này đang “chắp cánh” cho thanh khoản và giá BĐS đầu năm 2022; đặc biệt là phân khúc đất nền.

Cơ sở hạ tầng tăng dẫn đến giá tăng

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề giá BĐS “nhảy múa” trong thời gian đầu năm 2022; ông Nguyễn Quốc Anh, chia sẻ, ăn theo thông tin hạ tầng; có những nơi giá đất tăng dựa trên tiềm năng và nhu cầu, cũng có nơi giá bị thổi lên với các tin đồn và có thể tác động tiêu cực tới thị trường.

Cơ sở hạ tầng tăng dẫn đến giá tăng

Chẳng hạn, ở khu vực như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh… đều là những địa phương có lợi thế về phát triển BĐS công nghiệp, nhiều khu công nghiệp được phê duyệt đầu tư xây dựng; tạo ra hệ sinh thái, giá đất tăng dựa trên nhu cầu có thật. Còn với các khu vực có thông tin quy hoạch trung tâm thương mại, sân bay,… giá đất tăng nóng; tăng liên tục trong 1 thời gian ngắn có thể xem là bị thổi, gây ra các tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể nào lường trước được.

Dự báo thị trường bất động sản Việt Nam rất tiềm năng

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có rất nhiều lợi ích; thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với quy mô dân số Việt Nam xấp xỉ là 100 triệu dân, độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi chiếm tỷ lệ 55%, nhu cầu đất nhà ở và sức mua sắm rất lớn; tốc độ tăng trưởng GDP ổn định 6,5 đến 6,8% trong nhiều năm qua, chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang phát triển; quá trình đô thị hóa cũng diễn ra mạnh mẽ…Đây chính là một điều kiện rất tốt để nhà đầu tư có thể yên tâm khi đến đầu tư ở Việt Nam.

Xem thêm:

Mua đất 200 triệu có khả thi? 200 triệu nên đầu tư mua đất ở đâu?

Dự báo thị trường bất động sản năm 2023

Dự báo thị trường bất động sản năm 2022
Dự báo thị trường bất động sản năm 2022

Gần đây, có 2 xu hướng dự báo cho thị trường bất động sản 2022:

  • Dự đoán thứ 1: Giá bđs sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm và sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022. Những dự đoán này dựa vào các yếu tố nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Cùng với đó là thông tin phát triển kinh tế như Việt Nam ký hiệp định tự do thương mại; nới lỏng tiền tệ làm cho lạm phát có xu hướng tăng. Và thị trường bđs sẽ có cơ hội đạt đỉnh; khi mà đại dịch bệnh được đẩy lùi và nền kinh tế hoạt động lại bình thường.
  • Dự đoán thứ 2: Giá bđs năm 2022 có xu hướng tăng mạnh ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

Có thể thấy, động lực tăng giá thời điểm đầu năm 2022 bắt nguồn từ nhiều xung lực liên quan đến quy hoạch; hạ tầng. Đây là 1 thông tin “vàng” thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường đông đảo; mức độ tăng giá cao đã tạo nên con sóng.

Nhìn chung, thì dù theo dự đoán nào đi nữa thì thị trường hiện nay cũng ghi nhận giá đất ở nhiều nơi cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Những nguồn tiền từ thị trường tài chính và nguồn vốn đầu tư đổ vào thị trường BĐS. Những điều này cho thấy khả năng phát triển của thị trường BĐS thời gian tới.

Những câu hỏi lớn cho thị trường bất động sản 2022

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu

Mùa xuân và mùa hè năm 2021 đánh dấu một thời điểm mà phần lớn thế giới cuối cùng đã bắt đầu coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu. Những dự báo đã trở thành hiện thực tàn khốc đối với hàng triệu người dân trên toàn cầu. 

Thực trạng này đã bao hàm ý nghĩa đa chiều với ngành bất động sản. Đây là một ngành có tỷ lệ khí thải lớn nhất gây ra các hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. Những tòa nhà chiếm tới 40% năng lượng cầu và lượng khí thải carbon. Do vậy, nhà đầu tư và lãnh đạo ngành giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. 

Biến đổi khí hậu dường như là vấn đề nan giải và quá vĩ mô. Nhưng lĩnh vực BĐS lại có phạm vi hẹp hơn; và được coi là một cánh cửa để bước vào con đường giảm thiểu tác động; tăng khả năng chống chịu với rủi ro môi trường.

Có thể bạn cần biết:

Cách bán nhà đất để có thể sinh lời 

Điểm đến dòng vốn

Sau thời gian ngắt quãng nhất định do đại dịch từ giữa 2020, các giao dịch BĐS đang dần trở lại. Dòng vốn cả trong và ngoài nước liên tục đổ vào lĩnh vực BĐS như một nơi trú ẩn về đầu tư an toàn; đồng thời tận dụng những lợi thế từ lãi suất thấp và lợi nhuận hấp dẫn. Với những tổ chức đầu tư cần cân bằng danh mục giữa cổ phiếu và tài sản khác, họ thường chuyển sang BĐS để đề phòng thị trường chứng khoán gặp biến động.

Dự báo thị trường bất động sản
Điểm đến dòng vốn – Dự báo thị trường bất động sản

Không có gì ngạc nhiên rằng khi dòng vốn nói trên đổ vào BĐS công nghiệp và nhà ở, bao gồm nhà riêng và chung cư. Ngoài ra, những ngành khác thu hút dòng vốn là trung tâm dữ liệu, khu vực sản xuất, kho tự quản; và phát nội dung trực tuyến (chủ yếu phục vụ TMĐT); và nhà ở cho sinh viên. Các ngành này được đánh giá mang lại lợi nhuận cao hơn và thường không có rủi ro lớn.

Proptech chuyển đổi số

COVID-19 đã biến đổi cuộc sống hàng ngày từ trạng thái tiếp xúc chuyển sang “không chạm”, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ sáng kiến về ng nghệ bất động sản (proptech). Bất kỳ ai tham gia vào hoạt động mua bán BĐS đều biết hoạt động này đã khác biệt như thế nào so với trước đây.

Proptech chuyển đổi số

Thay vì những chuyến thăm quan trực tiếp; khách hàng có thể thực hiện chuyến thăm quan ảo bằng cách là xem những hình ảnh và clip 3D về ngôi nhà. Họ có thể kết nối với 1 đại lý bất động sản qua cửa sổ trò chuyện hoặc nhận câu trả lời tự động từ chat bot. 

Proptech mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực bên cạnh hoạt động tiếp thị. Ở một số BĐS trên thế giới, dữ liệu về chất lượng nước và không khí được chia sẻ với khách thuê thông qua 1 ứng dụng hoặc trên các màn hình đặt ngay tại sảnh. Nhiều doanh nghiệp khác đang sử dụng dữ liệu về rủi ro khí hậu để định hướng cho nhà đầu tư, bao gồm nghiên cứu về cháy rừng, lũ lụt, bão và những hiện tượng thời tiết khác.

Đại dịch định hình thị trường bất động sản ra sao

Đại dịch sẽ định hình ngành BĐS trong thập kỷ tới theo những cách mà chúng ta thậm chí chưa thể hình dung ra được. Điều đó đòi hỏi tính linh hoạt của toàn ngành.

Đại dịch định hình thị trường bất động sản ra sao – Dự báo thị trường bất động sản

Chỉ trong 1 năm rưỡi vừa qua; các xu hướng BĐS đã xuất hiện nhanh và nhiều tới mức mọi người sẽ phải dần làm quen với chúng trong nhiều năm nữa. Sự thích ứng và thay đổi nhanh chóng này đang trở thành tiêu chuẩn của ngành BĐS.

Ví dụ; những nhà bán lẻ sẽ phải nâng cao khả năng bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ việc mua hàng an toàn; giao hàng nhanh chóng cho tới việc nhận hàng thuận tiện. Khách hàng bán lẻ sẽ rất mong muốn được trải nghiệm việc mua hàng cả trực tiếp và trực tuyến trong thời kỳ trong và sau đại dịch. Trong khi đó; nhiều nhà hàng sẽ phải xây dựng những không gian ăn uống ngoài trời để đảm bảo được độ giãn cách nhất định theo tình hình bình thường mới.

Với thị trường hiện tại nên đầu tư vào đâu năm 2023? 

Hiện nay, khi đánh giá và dự báo giá bất động sản; quả thật cơ hội dành cho thị trường này là vẫn luôn hiện hữu. Dù trong bối cảnh giá bất động sản vẫn không ngừng tăng và tiềm ẩn những rủi ro từ bong bóng BĐS. Song về lâu dài; nhiều chuyên gia cho biết rằng thị trường vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ cơ sở hạ tầng; cùng với hệ thống giao thông được đầu tư phát triển bài bản. Đồng thời lĩnh vực này cũng được thúc đẩy nhờ vào gói hỗ trợ kinh tế lên đến 350.000 tỷ. Và phần lớn chiếm 114 000 tỷ dành riêng cho cơ sở hạ tầng.

Giữa bất động sản và lạm phát cũng sẽ có mối liên hệ tương quan với nhau. Tức khi lạm phát gia tăng cũng sẽ kéo giá bất động sản tăng theo. Từ đó, đầu tư bất động sản vẫn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn; là một kênh trú ẩn vô cùng an toàn và hữu hiệu cho nhà đầu tư.

Với thị trường hiện tại nên đầu tư vào Nhật Nam Group

Bạn cũng có thể tham khảo mô hình đầu tư bất động sản chia nhỏ tại BĐS Nhật Nam. Với quỹ đất nền rộng tọa lạc tại nhiều vị trí đắc địa, không ngừng phát triển tại nhiều tỉnh thành như: Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Thanh Hóa, Phú Quốc, Bắc Giang…. Bạn chỉ cần lựa chọn cho mình các gói đầu tư phù hợp với năng lực tài chính. Nghe sự tư vấn từ các chuyên viên và chờ đợi cả gốc lẫn lợi nhuận được gửi về thẻ ATM cá nhân mỗi ngày. Mà không phải dành phần lớn thời gian cho việc tìm hiểu giá BĐS Việt Nam so với thế giới; bảng giá BĐS ở đâu rẻ nhất Việt Nam, giá BĐS ở nông thôn hiện nay hay vì sao giá đất tăng chóng mặt….

Lời kết: 

Trên đây là một số thông tin dự báo thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới. Hy vọng đã mang đến cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan về thị trường BĐS. Dù thị trường trong thời gian ngắn đã có nhiều biến động. Nhưng nhìn chung bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả trong tương lai. Chúc bạn đầu tư thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.