Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2022 như thế nào?

Đánh giá bài viết

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần điều kiện gì? Đây là các vấn đề đang được quan tâm khi người dân có nhu cầu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nhận chuyển nhượng quyền sử sử dụng đất là gì?

Nhận chuyển quyền sử dụng đất là việc xác lập quyền sử dụng đất đai do được người khác chuyển quyền sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật thông qua hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất đai hoặc là góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai 

Hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

Hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai 
Hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai

Xem thêm: Những điều cần biết về sổ đỏ và sổ hồng

Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các điều kiện để chuyển nhượng này đã được quy định cụ thể trong Luật đất đai 2013. Cụ thể, điều kiện chung để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng với mảnh đất định chuyển nhượng.
 • Đất đai định chuyển nhượng không nằm trong diện tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất đai không bị kê biên nhằm bảo đảm cho việc thi hành án
 • Mảnh đất chuyển nhượng vẫn đang trong thời hạn sử dụng đất.
Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên cạnh đó, với những cá nhân hoặc hộ gia đình, tổ chức kinh tế sử dụng đất do Nhà nước cho thuê có trả tiền hàng năm thì không có quyền chuyển nhượng, cho, hay tặng mà chỉ được tặng, chuyển nhượng những tài sản gắn liền với đất thuê thuộc quyền sở hữu của mình.

Với những tổ chức kinh tế sử dụng đất do Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chỉ được phép là bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn với đất; hoặc cho thuê quyền sử dụng đất đối với đất đai đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư kinh doanh xây dựng kết cấu hạ tầng đối với đất ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp, KCN cao, khu kinh tế, khu chế xuất.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên tiến hành lập Hợp đồng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Văn phòng công chứng. Các giấy tờ cần phải mang theo bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên.

Sau đó, tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại UBND cấp huyện nơi có đất.

Theo khoản 1; khoản 2 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì trình tự; thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện như sau:

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).
 • Bản gốc Giấy chứng nhận (GCN) đã được cấp
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai; quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất; lập tại tổ chức công chứng nơi có đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đối với 1 phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Hồ sơ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những gì?

Văn phòng đăng ký đất đai phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; nếu đã đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện những công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến nơi cơ quan thuế để xác định; và thông báo thu nghĩa vụ tài chính với trường hợp cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã được cấp theo quy định của Bộ TN và Môi trường.

Trường hợp phải cấp GCN quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp GCN quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

Tìm hiểu thêm về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lời kết:

Trên đây là những tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để việc chuyển nhượng đất hợp pháp thì các bên cần lưu ý như sau:

– Nếu như người nhận chuyển nhượng không thuộc trường hợp cấm nhận chuyển nhượng hoặc đáp ứng điều kiện trong trường hợp chuyển nhượng có điều kiện thì chỉ cần bên chuyển nhượng có đủ 4 điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì việc chuyển nhượng hợp pháp.

– Nếu như người nhận chuyển nhượng thuộc trường hợp cấm nhận chuyển nhượng hoặc không đáp ứng điều kiện trong trường hợp chuyển nhượng có điều kiện thì dù cho bên chuyển nhượng có đủ điều kiện thì việc chuyển nhượng sẽ trái pháp luật; không thể sang tên Giấy chứng nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.