Đầu tư kinh doanh quán cafe cần những gì?

Đánh giá bài viết

Đầu tư kinh doanh quán cafe các bước mở quán cà phê hiệu quả. Bạn muốn mở một quán cafe nhỏ nhưng chưa biết cách làm như thế nào. Bạn chưa có kế hoạch rõ ràng, chưa có kinh nghiệm kinh doanh. Thấu hiểu tâm tư đó, chúng tôi sẽ ở bên và giúp đỡ bạn. Sẽ hướng dẫn chi tiết cách mở quán cafe đẹp, phù hợp diện tích lớn và nhỏ. Tối ưu nguồn vốn đó và diện tích mặt bằng của bạn. Hãy cùng với chúng tôi phân tích mô hình này nhé. Cùng baodautubds24h tìm hiểu trong bài viết sau.

Đầu tư kinh doanh quán cafe cần bắt đầu từ đâu?

Đầu tư kinh doanh quán cafe cần bắt đầu từ đâu?
Đầu tư kinh doanh quán cafe cần bắt đầu từ đâu?

Nghiên cứu thị trường và thị hiếu của khách hàng tiềm năng

Nghiên cứu thị trường là một bước bất kỳ ai cũng phải thực hiện trước khi bắt tay vào kinh doanh không chỉ riêng là cà phê. Từ kết quả nghiên cứu bạn sẽ có được 1 cái nhìn tổng quan nhất về tình hình thị trường; phân khúc thời điểm kinh doanh. Từ đó giúp bạn lập kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe hoàn chỉnh nhất, quyết định được đối tượng khách hàng mục tiêu và khoanh vùng vị trí mở quán cà phê.

Những bước bạn có thể là để nghiên cứu thị trường:

 • Đến với các quán cafe đông khách để thưởng thức đồ uống tại đó, đánh giá chất lượng của đồ uống.
 • Nghiên cứu menu quán. Quan sát khách hàng tại đó thường sẽ gọi đồ uống gì và quyết định có nên bổ sung vào trong menu cửa hàng mình hay không.
 • Tham khảo giá có thể sẽ giúp bạn định giá được đồ uống trong cửa hàng mình.
 • Nghiên cứu thêm các phong cách thiết kế trong mỗi quán. Tìm ra điểm khác biệt để áp dụng vào cửa hàng mình.
 • Đánh giá các điểm yếu để không lặp lại khi bạn tiến hành thiết kế và xây dựng cửa hàng.

Trang bị những kỹ năng quản lý

Đầu tư kinh doanh quán cafe – Phải trang bị những kỹ năng quản lý

Quản lý yếu kém là một trong các lý do khiến rất nhiều quán cà phê đóng cửa sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động. Người quản lý phải nắm vững được mọi vấn đề khi quán đang hoạt động và xử lý thích hợp nhất. Đồng thời phân công các công việc và giám sát quá trình; và hiệu quả làm việc của nhân viên.

Kỹ năng quản lý cần trang bị:

 • Kế toán: Quản lý những khoản tiền của cửa hàng, thu chi, lợi nhuận, thua lỗ, thuế… Trường hợp cửa hàng có thuê kế toán, bạn có thể kiểm soát được toàn bộ tình hình nguồn tiền của cửa hàng.
 • Quản lý nhân sự: Nắm bắt được tâm lý của nhân viên, phân công công việc phù hợp với khả năng mỗi nhân viên; và phát huy tối đa năng lực. Để xây dựng 1 đội ngũ làm việc có trách nhiệm, tinh thần và gắn kết.
 • Quản lý hàng tồn kho: Đảm bảo kiểm soát được hàng hóa ở kho, xuất nhập hàng. Lên kế hoạch nhập hàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của thợ pha chế và những bộ phận khác, sao cho không bị thừa thiếu và gây lãng phí.
 • Quan hệ với nhà cung cấp: Duy trì một mối quan hệ tốt với nhà cung cấp sẽ là nền tảng quan trọng để bạn mở rộng mối quan hệ với những đơn vị khác. Đồng thời, cũng giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi hơn, chất lượng nguồn hàng tốt, giá thành rẻ, quá trình vận chuyển sẽ nhanh chóng hơn…
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Bao gồm những tác phong và thái độ chăm sóc khách hàng.

Nguồn nguyên liệu đầu vào

Nguồn nguyên liệu đầu vào quyết định chất lượng của đồ uống

Chất lượng nguyên liệu quyết định chất lượng của đồ uống. Và giá thành nguyên liệu sẽ quyết định đến doanh thu và lợi nhuận của quán cafe. Bạn nên có nhiều kiến thức về những vùng nguyên liệu, so sánh chất lượng và giá cả của từng vùng như thế nào. Đồng thời; hãy tìm hiểu phản hồi của khách hàng về chất lượng của nguyên liệu đó.

Hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp nguyên liệu thật sự chất lượng. Ngoài ra, hãy giữ tốt mối quan hệ với đơn vị cung cấp và không thay đổi quá nhiều nguồn cung nguyên liệu.

Tìm hiểu thêm: Ý tưởng kinh doanh với 200 triệu? Bật mí những ý tưởng hiệu quả cao năm 2022

Lên kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe

Lên kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe
Lên kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe

Hãy hiện thực hóa tất cả các ý tưởng của mình bằng văn bản cụ thể; phác thảo từng bước để xây dựng cửa hàng; ước tính chi phí đầu tư và chi phí vận hành cửa hàng trong 6 tháng đầu tiên;… Những bước hoạt động càng chi tiết bao nhiêu thì bạn sẽ càng biết rõ được các vấn đề mình cần phải đối mặt. Từ đó có thể chuẩn bị sẵn phương án xử lý nếu điều đó thực sự xảy ra.

Bước này đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kiến thức về lĩnh vực kinh doanh quán cafe và đồ uống. Đã nghiên cứu thị trường kỹ và nắm được xu hướng phát triển của thời điểm đó. Có như vậy thì kế hoạch lập ra mới bám sát được thực tế.

Tìm hiểu về pháp luật – giấy phép đăng ký kinh doanh

Văn bản pháp luật bạn cần phải tìm hiểu bao gồm những loại giấy phép kinh doanh; các giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm;… Bạn cần phải sở hữu tất cả những loại giấy tờ này để quán cafe kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

Dự trù nguồn vốn

Vốn là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hoạt động của cửa hàng. Quy mô cửa hàng khác nhau thì nguồn vốn cần sẽ chuẩn bị khác nhau. Nguồn vốn bạn có bao nhiêu nó sẽ quyết định quy mô cửa hàng như thế nào. Bạn không thể mang khoản nợ lớn khi cửa hàng chưa đi vào hoạt động. Và bạn cũng chưa biết được thu nhập trung bình mỗi ngày của quán là bao nhiêu. Như vậy, khả năng cửa hàng của bạn sẽ phải phá sản sớm vì không đủ chi phí để duy trì cửa hàng cho đến khi nó có lợi nhuận.

Đầu tư kinh doanh quán cafe
Dự trù nguồn vốn – Đầu tư kinh doanh quán cafe

Bạn cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn sao cho hợp lý. Vừa tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và nguồn nguyên liệu.

Một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn nắm được các khoản thu chi, cái nào cần và cái nào nên bỏ, khoản nào cần bổ sung thêm, khoản nào cần cắt giảm. Vốn được sử dụng hợp lý giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư; và có thêm nhiều vốn hơn để chi trả cho những chi phí của quán cà phê khi chính thức đi vào hoạt động.

Mặt bằng đầu tư kinh doanh quán cafe

Mặt bằng đầu tư kinh doanh quán cafe

Hãy đặt bạn vào vị trí của khách hàng liệu rằng bạn có sẵn sàng len lỏi vào ngõ ngách, đường đi chỉ đủ để 2 xe tránh nhau để thưởng thức cà phê không? Hoặc bạn có sẵn sàng rẽ sang bên kia đường hay quay ngược lại khoảng 1 đến 2km để bước vào quán cà phê bạn đã vô tình lướt qua. Tin chắc rằng sẽ có nhiều bạn sẵn sàng làm điều đó nếu chất lượng đồ uống ngon. Nhưng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để xây dựng thương hiệu và tìm kiếm khách hàng. Thay vì vậy, hãy lựa chọn mặt bằng tại các vị trí tiện đi lại, giao thông thật thuận tiện. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí để có thể kéo khách về với quán cà phê.

Ngoài ra, khi lựa chọn mặt bằng bạn cần lựa chọn các khu vực tập trung đông đối tượng khách hàng mục tiêu. Có như vậy doanh thu cửa hàng bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ngược lại, bạn không thể tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Như vậy bạn sẽ phải thay đổi nhiều yếu tố để có thể phục vụ đối tượng khách hàng khác, như: phong cách thiết kế quán; menu đồ uống,…

Thiết kế menu

Với thiết kế quán cà phê, bạn cần biết đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến nằm trong đối tượng nào. Có như vậy mới chọn lựa được phong cách thiết kế phù hợp với đối tượng hướng đến.

Thiết kế menu

Nếu hướng đến đối tượng sinh viên thì thiết kế cần có một chút phá cách, bàn ghế thì có thể chọn lựa bàn nhỏ, ngồi bệt để tiết kiệm không gian hơn… Hiện nay, khách hàng đến với quán cà phê không chỉ để thưởng thức nước, trò chuyện, gặp gỡ khách hàng mà còn để “check in”. Vì vậy một cửa hàng đẹp; lạ mắt sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng.

Ngoài thiết kế không gian quán ra, bạn cũng cần thiết kế cho cửa hàng 1 bộ menu đẹp để gây được ấn tượng với khách hàng. Bổ sung thêm các hình ảnh bắt mắt để khách hàng có thể tận mắt nhìn thấy đồ uống mà họ thưởng thức. Trong quá trình hoạt động, nếu cửa hàng có bổ sung thêm những món đồ uống mới thì bạn hãy cập nhật trong menu. Đồng thời; để nhân viên giới thiệu trực tiếp đến khách hàng để khách hàng biết đến và quyết định lựa chọn hay không.

Tuyển dụng, đào tạo nhân sự

Bạn là một người xây dựng nên cửa hàng nhưng nhân viên mới là bộ mặt của quán. Vì vậy, hãy trang bị cho nhân viên kiến thức cơ bản nhất để chăm sóc khách hàng. 

Tuyển dụng, đào tạo nhân sự

Một số nguyên tắc bạn cần trang bị cho nhân viên để nâng cao hình ảnh của cửa hàng:

 • Luôn thân thiện và tươi cười với khách hàng của mình
 • Lịch sự, phục vụ nhanh, đáp ứng được tối đa yêu cầu của khách hàng trong khả năng
 • Chúc khách hàng ngon miệng khi thưởng thức đồ uống
 • Xin lỗi khi thời gian pha chế đồ uống lâu
 • Chúc khách hàng điều tốt đẹp và hẹn khách quay trở lại…

Những yếu tố đơn giản thôi nhưng lại góp phần quyết định khách hàng có quay trở lại với cửa hàng hay không. Nếu như bạn muốn nhân viên của mình có tất cả các kỹ năng đó, hãy tự trang bị trước và luôn luôn thể hiện điều đó với khách hàng.

>>> Kinh doanh 4.0 cùng những cơ hội tiềm năng

Lời kết:

Trên đây là những điểm cần biết và tìm hiểu trước khi chính thức bắt tay vào đầu tư kinh doanh quán cafe. Ngoài ra; bạn hãy tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước và đang kinh doanh quán cà phê. Họ sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm thực tế mỗi người đã vướng phải; đó là những kiến thức mà không có sách vở nào có thể mang lại cho bạn được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.