Đất thổ cư là gì? Những điều cơ bản cần biết để đầu tư đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư
5/5 - (3 bình chọn)

Đất thổ cư là một loại đất thường có giá cao nhất và người dân thường xin chuyển lên đất thổ cư nếu như họ đang sử dụng đất nông nghiệp. Như vậy, đất thổ cư là gì? Những điều mà bạn cần biết về đất thổ cư và bất động sản? Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm đất thổ cư

"<yoastmark

Dựa vào luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là 1 loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp bao gồm cả đất tại nông thôn và thành phố. Loại đất dùng để triển khai xây dựng nhà ở, các công trình đáp ứng với đời sống của dân cư. Tóm lại, đất thổ cư được hiểu là loại đất dùng cho việc xây dựng nhà cửa, phục vụ đời sống của mọi người dân.

Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu là do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình của quỹ đất tại địa phương. Dựa vào việc quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng đô thị để quy định hạn mức đất cho mỗi hộ dân, cá nhân tự xây dựng. Từ đó, UBND sẽ cấp sổ về với diện tích đất thổ cư đúng với mảnh đất mà các cá nhân đang sở hữu.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư sẽ được Nhà nước công nhận trải qua sổ đỏ chính chủ. Loại đất này được cấp phép để ở hoặc thiết kế xây dựng nhà cửa. Đất thổ cư hiện được phân thành 2 loại như sau :

"Phân

 • Đất thổ cư đô thị (ODT): Đất thổ cư đô thị được tọa lạc tại thị trấn, phường, quận, thị xã, thành phố; hoặc khu dân cư quy hoạch đô thị mới. Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như là giấy phép xây dựng, thuế. Người dân có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống, phù hợp với quy hoạch đô thị trên mảnh đất.
 • Đất thổ cư nông thôn(ONT): Đất thổ cư nằm tại khu vực nông thôn như xã, huyện, bao gồm đất xây dựng nhà ở và xây dựng công trình phục vụ cho đời sống như vườn, ao trên cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Phù hợp với việc quy hoạch sử dụng đất, xây dựng điểm dân được các cơ quan thẩm quyền cấp duyệt. Bên cạnh đó, loại đất thổ cư nông thôn cũng được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn ao để phục vụ cho sự phát triển chung và đặc điểm của địa phương đó.

Thời hạn sử dụng đối với đất thổ cư

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 125 Luật đất đai 2013 quy định:

Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 128 Luật đất đai 2013 quy định:

Theo quy định trên, đất ở được giao cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài.

Do đó, khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đai đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì sẽ được sử dụng ổn định lâu dài.

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Trước hết, bạn cần hiểu về khái niệm đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp là đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Như là nuôi trồng thủy hải sản, hoa màu, lương thực thực phẩm, cây nông nghiệp,…

"Phân

Khác với đất ở, đất nông nghiệp là không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà ở trên đó, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở. Ngoài ra, đất nông nghiệp thường bán không được giá cao như đất thổ cư. Những trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo luật định gồm:

 • Chuyển đất nông nghiệp qua đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp sẽ được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất qua đất phi nông nghiệp; được giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở qua thành đất ở.

Kiến thức về đất thổ cư:

So sánh đầu tư đất nền dự án và đất thổ cư

Điều kiện để lên được đất thổ cư

Theo khoản 1 Điều 168 đất được phép chuyển quyền sử dụng phải có điều kiện có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ngoài ra; còn phải đảm bảo 4 điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013.

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có sự tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai năm 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê ; và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện ở trong dự án đầu tư, thuê đất, đơn xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Quy trình chuyển sang đất thổ cư

"Quy

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, bao gồm:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận ( Sổ hồng, Sổ đỏ ).

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận 1 cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Cách 2: Nơi chưa tổ chức Bộ phận 1 cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Giai đoạn này thì bạn cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế và  xã hội khó khăn.

Lưu ý khi mua hoặc đầu tư đất thổ cư

Đất thổ cư phải có sổ đỏ

Hiện nay có rất nhiều người đã chọn mua đất thổ cư có vị trí đẹp, giá rẻ nhưng lại chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu. Sổ đỏ chính là một căn cứ pháp lý rõ ràng nhất và quan trọng của mảnh đất quyết định trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng. Vì vậy, để tránh trường hợp bị gian lận trong khi mua bán đất; bạn nên mua mảnh đất đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh các rủi ro trong việc tranh chấp về sau.

Thông tin và vị trí khu đất

Thông tin và vị trí khu đất

Nếu như bạn dự định mua đất kinh doanh thì vị trí khu đất là ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn có dự định định cư lâu dài thì hãy chọn mảnh đất thuộc khu dân cư có hạ tầng, tiện ích đầy đủ, gần trường học, chợ, các đường lớn để thuận tiện hơn cho việc đi lại; đưa đón con cái hay là chăm sóc sức khỏe….

Bên cạnh đó, đất thổ cư có được vị trí đẹp sẽ có khả năng tăng giá nhanh trong thời gian ngắn; rất thích hợp cho người đầu tư nhà bán hoặc cho thuê.

Yếu tố giao thông

Có nhiều vấn đề tranh chấp tới lối đi yếu tố giao thông. Vì vậy, mà khi mua đất làm nhà không thể bỏ qua những vấn đề về việc kiểm tra lối đi vào; hỏi xem có tranh chấp về đường đi không. Bởi mua đất mà không có yếu tố này; hay đang có tranh chấp về lối đi sẽ khiến cho bạn ở không được mà bỏ không xong khi xây nhà sinh sống tại đó.

Mua đất thổ cư cần quan tâm đến hợp đồng mua đất

"Mua

Trong quá trình làm hợp đồng mua bán đất ngoài việc cần phải đảm bảo điều khoản; thông tin trong hợp đồng thì hợp đồng còn cần có chữ ký xác nhận của cả chồng – vợ (bên bán); bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sau có thể phát sinh. Hợp đồng phải có xác nhận hợp pháp từ cơ quan ng chứng để quyền lợi của bạn đảm bảo tuyệt đối.

Đối với trường hợp đất là một tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng; những thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy thì bạn mới chắc chắn được và không sợ tranh chấp giằng co.

Kinh nghiệm đầu tư đất:

Mua đất để sinh lời tiềm năng trong tương lai

Đầu tư đất thổ cư an toàn, hiệu quả

Đừng nóng vội mua nhà đất khi thị trường đang nóng

Khi giá nhà đất đang lên đến đỉnh điểm; nếu muốn có lời; bạn phải chờ đợi thị trường ổn định và tăng trở lại. Theo đó, khả năng gia tăng lợi nhuận sẽ đến trễ hơn thông thường; và có thể bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội cho để có thể đầu tư vào những dự án bất động sản khác. Thị trường nóng hổi sẽ khiến bạn không thể phân biệt được giá trị thật và ảo. Từ đó dễ mà sa vào “hàng rào cạm bẫy”! Vì vậy; một trong những kinh nghiệm đầu tư đất chính là đừng vội đầu tư bất động sản khi thị trường đang nóng.

Bất động sản Nhật Nam sẽ chính là lời giải đáp hiệu quả cho bài toán nên đầu tư gì sinh lời an toàn! Nhật Nam là một tập thể vững mạnh, tiên phong trong phương thức đầu tư mới. Giữa những biến động khắc nghiệt trên thị trường. Công ty vẫn có những giải pháp xoay vòng vốn linh hoạt. Chiếm ưu thế lớn hơn so với rất nhiều kênh đầu tư khác cùng thời điểm. Nhanh chóng trở thành sự chọn lựa tin cậy cho hàng ngàn nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Nhanh chóng giải quyết bài toán đầu tư sinh lời của bạn!

Lời kết:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những điều cần biết về đất thổ; để bạn có thể đầu tư hiệu quả hơn. Hy vọng với kiến thức này bạn sẽ có các giao dịch nhà đất thành công và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.