Có nên đầu tư mua đất dự án không? Tiêu chí đánh giá lựa chọn đất dự án là gì?

Đánh giá bài viết

Có nên mua đất dự án không và những kinh nghiệm lựa chọn đất dự án là gì? Nếu như việc mua đất nền thổ cư hiện nay khiến nhà đầu tư gặp khó khăn về giá thành; và nguồn cung thì đất nền dự án đang là một sự lựa chọn hoàn hảo thay thế. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin về bất động sản nhé:

Có nên mua đất dự án? Ưu điểm của đất nền dự án

Có nên mua đất dự án
Có nên mua đất dự án – Ưu điểm của đất nền dự án

Có nên mua đất dự án? Việc chọn mua đất nền dự án sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn với mức giá hợp lý. Bởi hiện nay thị trường đất nền dự án diễn ra rất sôi động. Đây là loại hình bất động sản luôn có giá trị cố định trong tương lai; và khả năng rớt giá thấp. 

Một ưu điểm khiến đất nền dự án luôn được chú ý đó là giá rẻ; khả năng sinh lời cao trong tương lai nếu bạn mua được đúng thời điểm. Với ưu điểm lớn nhưng xác suất rủi ro khi đầu tư cũng sẽ khiến nhiều người lo lắng; nhiều người phân vân có nên mua đất dự án.

Tiêu chí đánh giá của đất nền dự án

Năng lực và độ uy tín của chủ đầu tư dự án

Phần lớn các dự án đất nền hiện nay khi được đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn giải phóng mặt bằng và san lấp; chưa hoàn tất những thủ tục pháp lý cần thiết; vị thế lô đất cũng chỉ là trên tờ giấy.

Có nên mua đất dự án
Năng lực và độ uy tín của chủ đầu tư dự án

Một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý đó là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng; cắm mốc ranh giới; được đánh dấu đo đạc; có bản thiết kế sẵn sàng đã được Sở Xây dựng phê duyệt.

Do vậy, nắm được đầy đủ những thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là một cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng; hoặc sự thay đổi quy hoạch không báo trước; không thương lượng được. Có nên mua đất dự án không?

Giao dịch minh bạch, và giấy tờ rõ ràng

Giao dịch minh bạch, và giấy tờ rõ ràng – Có nên mua đất dự án

Theo Luật Kinh doanh BĐS bắt đầu từ 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh bất động sản đều sẽ phải thông qua sàn; tuy nhiên cho đến nay trong chính sách quản lý thị trường BĐS của cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có 1 quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là 1 sàn giao dịch chuẩn; vì vậy dễ nảy sinh ra hiện tượng bát nháo các sàn.

Xem thêm:

Bí quyết “vàng” giúp đầu tư đất nền dự án sinh lời

Kinh nghiệm mua đất để sinh lời tiềm năng trong tương lai

Có nên mua đất dự án? Hồ sơ pháp lý của dự án

Bên cạnh yếu tố uy tín của đơn vị kinh doanh; thì tính pháp lý của sản phẩm là một nội dung quan trọng nhất. Có nên mua đất dự án? Người mua cần phải xem xét kỹ dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của những cấp có thẩm quyền; và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ là 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Giấy chứng nhận và quyền sử dụng đất

Người mua cần phải biết theo Văn bản hướng dẫn UBND quận; huyện và những cơ quan liên quan giải quyết việc điều chỉnh mẫu nhà trong dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trên địa bàn Thành Phố của Sở Quy hoạch; và Kiến trúc HCM thì những dự án nhà ở được UBND giao đất sau nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực (16/11/2004) thì chủ đầu tư phải lưu ý xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định và thiết kế; phù hợp với không gian kiến trúc; cảnh quan đã phê duyệt; tức chủ đầu tư đất sẽ không được phân lô bán nền; mà buộc họ phải đầu tư xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Có nên mua đất dự án
Giấy chứng nhận và quyền sử dụng đất – Có nên mua đất dự án

Tuy vậy, trên thực tế do nguồn vốn ít nên đã có chủ đầu tư lách quy định này bằng cách hợp đồng góp vốn xây dựng các cơ sở hạ tầng; và góp vốn xây nhà ở; dù là trên giấy tờ giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn sẽ là mua đất nền, người mua đất nền đầu tư thay vì triển khai xây nhà ở; sang nhượng hợp đồng góp vốn.

Do vậy, việc xây dựng 1 khu dân cư hoàn chỉnh như phương án ban đầu sẽ khó thành; đồng thời khi tranh chấp xảy ra thì pháp luật không thể bảo vệ được người mua.

Người mua cũng cần phải lưu ý đến Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án – Có nên mua đất dự án?

Có nên mua đất dự án
Có nên mua đất dự án – Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Cơ sở pháp lý: Điều 194 Luật Đất đai năm 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP…

Về quy định mua đất nền dự án từ chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong phần đầu tư xây dựng hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai; thì cần phải xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép; thì chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án.

Về hợp đồng, thông thường chủ đầu tư sẽ phải bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc; hợp đồng góp vốn; hợp tác. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng là trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư. Sau khi ký hợp đồng, thành quả mà người mua thu được là nhận nhà; đất và sẽ được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên; thông qua hình thức phân chia. Tuy nhiên việc này có thể sẽ rắc rối; bởi vì khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua. 

Rủi ro khi mua đất dự án – Có nên mua đất dự án?

Ngoài cơ hội lợi nhuận cao. Đầu tư đất dự án còn kèm theo những rủi ro lớn. Trong đó có 3 rủi ro bao gồm:

Đất vướng phải thủ tục pháp lý

Đất vướng phải thủ tục pháp lý

Nhiều người gặp phải vấn đề bỏ tiền tỷ để mua bán đất dự án nhưng lại không được xây dựng nhà, bán lại cho người khác do vướng phải thủ tục pháp lý. Đây là 1 tình huống “dở khóc dở cười” dễ gặp ở những khu đất nền dự án vùng ven, đất được mua của chủ đầu tư nhỏ lẻ không uy tín với giá thành rẻ, giấy tờ pháp lý mua bán không đầy đủ dẫn đến rủi ro. Nhiều người cả tin; vội mua với mức giá rẻ dẫn đến giấy tờ không đầy đủ, và chất lượng kém.

Xem ngay: Đầu tư đất nền tuyệt đối không thể bỏ qua những lưu ý này

Khu đất nên dự án không có tiềm năng phát triển

Phần lớn người đầu tư mua đất nền dự án thường mong muốn có thể bán lại với giá tốt hơn giá ban đầu đã mua. Đặc biệt, ở các nơi cơ sở hạ tầng phát triển, hoàn thiện giá đất có thể đắt gấp 2 đến 3 lần ban đầu. Tuy nhiên; thực tế có rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi cơ sở hạ tầng của khu vực quanh miếng đất vẫn y như ban đầu, hoặc xuống cấp và giá thành đất không tăng thậm chí giảm giá. Nên chọn ở khu vực trung tâm, bởi giá bán đất nền dự án như Hà Nội, TPHCM và những khu vực lớn sẽ giúp bạn dễ dàng có được lợi nhuận hơn.

Bị cò đất ép giá

Có nhiều cò đất, đơn vị môi giới có hành vi tinh vi để đẩy giá, ép giá mảnh đất lên cao hơn so với giá thực sự của mảnh đất. Đặc biệt nếu như bạn không am hiểu về bất động sản thì rất dễ rơi vào tình trạng này. Vì thế, cần đặc biệt lưu ý để hạn chế tình trạng này, tìm hiểu thật kỹ giá đất trước khi tiến hành mua và bán.

Đâu sẽ là kênh đầu tư an toàn? 

Tất nhiên nhà đầu tư ai cũng sẽ mong muốn tìm được một kênh đầu tư tốt nhất hiện nay, thế nhưng đây lại là 1 điều không hề dễ dàng. Nhất là khi đang biến động thị trường không ngừng tác động và phá vỡ các chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Những hạng mục đầu tư trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Đâu sẽ là kênh đầu tư an toàn? Đầu tư bất động sản với Nhật Nam Group

Bạn là một nhà đầu tư mới, có số vốn còn hạn chế. Nhật Nam Group hiểu rằng rủi ro; hay các dự án không có pháp lý rõ ràng chính là một nỗi lo ngại lớn của nhà đầu tư. Hiểu được nỗi trăn trở đó, Nhật Nam Group mang đến cho nhà đầu tư mô hình đầu tư bất động sản với đa dạng các gói đầu tư. Dự án bất động sản sở hữu sổ đỏ riêng với giấy tờ pháp lý minh bạch rõ ràng. 

Nhật Nam là sự tổng hợp những ưu điểm nổi trội của gửi tiết kiệm và đầu tư BĐS. Bạn có thể dễ dàng để theo dõi sự “biến chuyển” của dòng tiền. 

Nhận lợi nhuận về tài khoản ATM mỗi ngày. Cùng với cơ hội sở hữu những bất động sản tọa lạc tại những vị trí đắc địa sau khi kết thúc hợp đồng. Đây cũng là một mô hình đầu tư mới. Nhật Nam Group là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua.

Lời kết: 

Mua đất dự án là một bài toán không hề đơn giản. Chính vì vậy, việc quyết định có nên mua đất dự án hay không bạn hãy căn cứ vào điều kiện tài chính của bản thân, những hiểu biết về đầu tư BĐS để có lựa chọn phù hợp. Truy cập Baodautubds24h.com với các thông tin về BĐS được kiểm định thông tin rõ ràng sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.