Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Lợi thế và rủi ro cần biết

Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Lợi thế và rủi ro cần biết
Đánh giá bài viết

Bạn có tin hàng trăm người đã làm giàu từ cửa hàng tạp hóa thành công? Có nên mở cửa hàng tạp hóa vì nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường ngày càng đa dạng. Dành cho những người đang có ý định muốn tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy cái nhìn chân thực nhất mà không phải ai cũng biết. Khám phá ngay thôi nào!

Những lợi thế khi mở cửa hàng tạp hóa

Gần gũi với khách hàng hơn

Lý do đầu tiên để chứng minh cho việc có nên mở cửa hàng tạp hóa không chính là địa điểm thuận lợi để dễ tiếp cận người tiêu dùng. Mặc dù có rất nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị đang phát triển vượt bậc. Nhưng độ phủ sóng của kinh doanh hiện đại vẫn nhỏ hơn so với cửa hàng tạp hóa gần nhà.

Có nên mở cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini thường tập trung tại các thành phố lớn, các trục đường chính,… Trong khi đó, tạp hóa truyền thống có thể được mở ra ở bất kỳ con hẻm hay ngõ nhỏ nào. Chính vì vậy, người tiêu dùng chỉ cần bước vài bước là có thể mua được thứ mình cần. Gần gũi hơn với khách hàng khiến kinh doanh tiệm tạp hoá luôn là lựa chọn ưu tiên khi khởi nghiệp.

Có nên mở cửa hàng tạp hóa vì thói quen người tiêu dùng?

Lý do thứ hai để trả lời cho câu hỏi có nên mở cửa hàng tạp hóa không chính là do thói quen của người tiêu dùng Việt Nam. Mối quan hệ được xây dựng ổn định trong thời gian dài giữa chủ cửa hàng và người mua hàng lân cận; khiến họ không có lý do gì để từ chối mua hàng ở nơi thân tình, gần nhà, giá cả lại phải chăng. Đây là một trong những lợi thế giúp bạn cân nhắc có nên mở cửa hàng tạp hóa. Có rất nhiều người suy nghĩ băn khoăn và không biết rằng: Bán tạp hóa có lời không? Nên bắt đầu kinh doanh tạp hóa từ đâu?

Từ rất lâu, cửa hàng tạp hoá đã trở thành thói quen khó bỏ của người dân. Vì vậy trong tương lai, tiệm tạp hoá vẫn sở hữu một vị trí không thể thay thế trong thị trường bán lẻ Việt Nam. 

Lượng khách hàng luôn ổn định

Một vấn đề góp phần khiến chúng ta cân nhắc có nên mở cửa hàng tạp hóa hay không chính là yếu tố nguồn khách hàng. Thực tế cho thấy, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ nghiêm trọng với hàng loạt chỉ thị giãn cách xã hội; thì cửa hàng tạp hóa vẫn nằm trong diện được phép hoạt động bình thường. Bởi lẽ, các mặt hàng kinh doanh đều là thiết yếu; để duy trì những sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày của mọi nhà.

Lượng khách hàng luôn ổn định

Đây cũng là một trong những lý do quyết định lượng khách của tiệm tạp hóa sẽ luôn ổn định hơn so với những cửa hàng kinh doanh mặt hàng khác. Con người luôn cần được đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Và cửa hàng tạp hóa chính là nơi sẵn sàng cung cấp đầy đủ; nên tất nhiên sẽ dễ dàng giữ vững sự tiêu thụ ở mức ổn định.

Có nên mở cửa hàng tạp hóa khi không có nhiều vốn?

Tạp hóa thường là nơi cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá thành thấp; như bánh kẹo, các loại sữa, gia vị, bia rượu, nước giải khát,… Vậy nên dù chỉ bỏ ra số vốn rất nhỏ, bạn cũng có thể mở tiệm tạp hóa. Chi phí thuê mặt bằng, phí quản lý và vận hành để mở cửa hàng không quá lớn. Bên cạnh đó, khác với những ngành nghề cần điều kiện, thủ tục; thì kinh doanh tiệm tạp hóa cũng không phức tạp, không tốn thời gian tìm hiểu lâu dài.

Do đó, đầu tư vào ngành này khá là phù hợp với những ai muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ; đang cân nhắc có nên mở cửa hàng tạp hóa hay không.

Những rủi ro gây khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa

Trong phần trên, chúng tôi đã đưa ra 4 lợi thế để bạn xem xét có nên mở cửa hàng tạp hóa không. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại cũng xuất hiện một vài khó khăn nhất định mà mỗi người khởi nghiệp kinh doanh phải nắm bắt và vượt qua:

Ngại cạnh tranh, có nên mở cửa hàng tạp hóa?

Đương nhiên, việc phải cạnh tranh với chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini phát triển như vũ bão với công nghệ cao là không thể tránh khỏi. Khó khăn hơn, những kênh phân phối hiện đại nhanh chóng đáp ứng về số lượng. Nên đã có rất nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi len lỏi về các vùng nông thôn.

Có nên mở cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa dù chiếm số lượng lớn nhưng cũng đang dần thu hẹp; do không dễ cạnh tranh lại tính chuyên nghiệp trong bán hàng. Khi mà không gian mua sắm, chất lượng dịch vụ, chiến lược marketing và đội ngũ chăm sóc khách hàng của các kênh bán lẻ hiện đại làm lu mờ ưu điểm vốn có của cửa hàng tạp hóa truyền thống.

Quản lý cửa hàng thủ công gặp nhiều cản trở

Khó khăn tiếp theo sẽ ở khâu quản lý một cửa tiệm tạp hóa. Những người mới bắt đầu kinh doanh không thể lập ra chiến lược hợp lý dẫn đến thất thoát, sụt giảm doanh thu; thậm chí phải đóng cửa sẽ là kết quả cuối cùng.

Quản lý cửa hàng thủ công gặp nhiều cản trở

Quản lý cửa hàng bao gồm rất nhiều vấn đề; như quản lý thu chi, quản lý hàng tồn kho, quản lý khách hàng,… Nếu chỉ đơn thuần thực hiện công việc quản lý bán hàng một cách thủ công bằng sổ sách, trí nhớ; thì người chủ cửa hàng sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức; và cũng như khó mà mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Kinh nghiệm mở tiệm tạp hóa: 

Kết luận

Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Điều này là không quá dễ dàng, tuy nhiên nếu bạn có kế hoạch phát triển cụ thể, chiến dịch marketing hợp lý; thì việc kinh doanh chắc chắn vẫn mang về lợi nhuận tốt chỉ trong thời gian ngắn. Không chỉ là kinh doanh buôn bán, ngành bán lẻ còn là nghề quan trọng về dịch vụ khách hàng. Để cửa hàng luôn duy trì hoạt động và tăng trưởng đều đặn; hãy cập nhật hàng mới thường xuyên với giá cạnh tranh và cố gắng bảo đảm quyền lợi mua hàng cho người tiêu dùng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.