Có nên đầu tư chung cư năm 2022?

Có nên đầu tư chung cư năm 2022?
Đánh giá bài viết

Hiện nay có nhiều hình thức đầu tư khác nhau; giúp bạn linh hoạt dùng nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư sinh lời hiệu quả. Trong đó đầu tư chung cư được phần lớn người trẻ ưa chuộng. Vậy năm 2022 có nên đầu tư chung cư hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên đầu tư chung cư hay không?

Tiềm năng khi đầu tư chung cư là gì?

Chung cư – Loại hình đầu tư tiết kiệm vốn

Trong thời đại “tấc đất – tấc vàng”; chung cư chính là lựa chọn tốt nhất với khả năng tiết kiệm diện tích đất lớn. So với việc đầu tư vào biệt thự hay nhà phố thì chung cư có giá rẻ hơn rất nhiều. 

Hiện nay, những căn hộ chung cư giá rẻ khoảng 2 tỷ. Đối với chung cư cao cấp thì giá khoảng từ 8 tỷ trở lên. Cùng với mức giá đó, bạn khó có thể mua được nhà mặt đất tại trung tâm; chỉ có thể cân nhắc mua đất nền tại các vùng ven.

Chung cư - Loại hình đầu tư tiết kiệm vốn
Chung cư – Loại hình đầu tư tiết kiệm vốn

Cho thuê căn hộ chung cư đầu tư sinh lời

Có nên đầu tư chung cư để cho thuê hay không? Một số dự án chung cư khi được đầu tư xây dựng hoàn thiện hoặc thô bên ngoài; thiết kế bên trong theo ý người mua. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể thiết kế các mẫu chung cư trở thành một căn hộ nhỏ hay homestay. Từ đó, cho thuê lại với mức giá tùy theo nhu cầu thị trường nhưng vẫn đảm bảo 2 yếu tố: diện tích và nội thất của căn chung cư. 

Ngoài ra, những dự án chung cư đã hoàn thiện; sở hữu đầy đủ dịch vụ; tiện ích đi kèm sẽ luôn thu hút phần lớn khách du lịch. Với cách làm này, việc cho thuê lại sẽ trở nên dễ dàng hơn; thu hút nhiều đối tượng khách hàng quan tâm hơn.

Bạn không phải tốn thời gian để quản lý căn hộ chung cư

Một trong những lý do trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư chung cư đó là loại hình này dễ dàng quản lý; đảm bảo an toàn. Chủ đầu tư và ban quản lý dự án sẽ hỗ trợ trông coi; quét dọn căn hộ. Do đó, với sự tiện lợi này; xu hướng ở nhà chung cư được phần lớn giới trẻ ưa chuộng. 

Căn hộ chung cư có tính thanh khoản cao – Có nên mua chung cư để đầu tư?

Nếu các căn chung cư được chủ đầu tư lớn; uy tín bao thầu dự án, sở hữu một vị trí đắc địa thì sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Đặc biệt, với loại hình căn hộ này bạn có thể đầu tư lướt sóng nhưng lợi nhuận thu về sẽ không khiến bạn thất vọng. 

Ngày nay, nhu cầu của người dân cùng xu hướng ở chung cư ngày càng gia tăng. Nếu đầu tư căn hộ một cách thông minh; bán ra đúng thời điểm thì lợi nhuận nhà đầu tư thu về có thể gấp đôi; gấp ba lần số vốn bỏ ra.

Có nên mua chung cư để đầu tư?
Có nên mua chung cư để đầu tư?

Rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư là gì?

Vấn đề tranh chấp

Có nên đầu tư chung cư khi xảy ra tranh chấp hay không? Với những tiềm năng kể trên thì đầu tư chung cư vẫn có những rủi ro đáng kể. Trong đó, nổi bật là câu chuyện tranh chấp – vấn đề khiến nhiều chủ đầu tư ngán ngẩm. Khi chung cư dính vào những vấn đề pháp lý phức tạp; bạn sẽ khó thanh khoản sau này.

Chủ đầu tư không uy tín

Chủ đầu tư là yếu tố quan trọng khi bạn tiến hành mua căn hộ chung cư. Việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn khi mua lại căn chung cư đó; đảm bảo các tiện ích hoạt động bình thường và những tiện nghi đi kèm. Những chủ thầu đã có những thành tựu nhất định; sở hữu nhiều dự án nổi bật sẽ khiến bạn an tâm khi đầu tư; dễ dàng cho thuê hay thanh khoản sau này.

Xem thêm:

Xu hướng đầu tư kinh doanh BĐS 2022

Bí quyết đầu tư chung cư sinh lời hiệu quả

Đầu tư lướt sóng – Sinh lợi nhuận cao

Thế nào là đầu tư lướt sóng?

Đầu tư lướt sóng căn hộ là bí quyết mà nhiều nhà đầu tư bất động sản theo đuổi hiện nay. Vì nhu cầu thị trường ở mức cao; số vốn đầu tư ban đầu thấp và quá trình làm thủ tục mua đi bán lại khá đơn giản. Do đó, phần lớn nhà đầu tư đều lựa chọn đầu tư lướt sóng. 

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những căn hộ chung cư tại một dự án tiềm năng; có chủ đầu tư uy tín. Việc bạn bỏ ra số vốn khoảng tầm 15% giá trị căn hộ để yên đó; sau một khoảng thời gian; chờ giá căn hộ tăng lên thì sẽ tiến hành bán lại.

Có nên đầu tư chung cư lướt sóng?
Có nên đầu tư chung cư lướt sóng?

Các tiêu chí cho một căn hộ chung cư đầu tư lướt sóng

  1. Những Căn hộ có diện tích phù hợp với giá. Hiện nay, loại căn hộ này có giá rất cao.
  2. Dự án chung cư đi kèm nhiều tiện ích luôn được đánh giá cao. Những tiện ích kèm theo càng nhiều sẽ thu hút đông đảo người mua vì những tiện nghi mà nó mang lại.
  3. Bạn nên chú trọng đầu tư vào những căn hộ có chủ đầu tư uy tín. Một dự án được các nhà thầu uy tín quy hoạch; xây dựng sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện chuyển nhượng hay mua bán; dễ dàng thu hồi vốn.

Sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính

Có nên đầu tư chung cư bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính hay không? Khi sử dụng phương pháp đòn bẩy tài chính; thời gian cho vay càng dài thì càng tốt. Những quy định về lãi suất càng ưu đãi sẽ là cơ hội tốt; giúp số tiền bạn phải trả hằng tháng thấp hơn bình thường (Với mô hình này, chỉ cần 1-2 năm là bạn có thể tất toán; đồng thời bạn nên xem rõ những điều khoản của chủ đầu tư có hỗ trợ trả thay phí phạt khi bạn tất toán sớm không). 

Thời gian “đầu tư lướt sóng” chung cư sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 6-10 tháng là phù hợp. Tùy vào từng dự án nhưng bạn vẫn nên bán căn hộ vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%); hoặc sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Bởi vì sau khi bàn giao căn hộ trên 6 tháng; căn hộ chung cư gần như sẽ không tăng trưởng giá trị nhiều nữa. Từ đó, nhà đầu tư đã để lỡ cơ hội tốt nhất để thu về lợi nhuận cao nhất.

Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư chung cư
Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư chung cư

Xác định đối tượng mục tiêu

Nếu xác định mua chung cư để đầu tư dưới loại hình cho thuê; bạn cần xác định rõ đối tượng cho thuê. Với định hướng sử dụng căn hộ chung cư để tiến hành cho thuê thì các nhà đầu tư cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu rõ ràng để cải tạo căn hộ sao cho phù hợp:

Khách hàng trẻ độc thân

Khách hàng độc thân có tài chính tốt: Đây là những đối tượng khách hàng thuê loại hình căn hộ chung cư này nhiều nhất. Bởi họ có tiêu chuẩn sống cao; tài chính độc lập; đủ để họ nâng cấp mức sống của bản thân. Để thu hút những đối tượng này, người mua nhà cần cải tạo căn hộ theo hướng hiện đại; trang bị đầy đủ tiện nghi cũng như nội thất căn hộ. Bên cạnh đó, khi tiến hành đầu tư; bạn cũng cần lựa chọn các dự án sở hữu nhiều tiện ích nội khu; có dịch vụ giặt là, dọn dẹp,… đầy đủ.

Khách hàng là gia đình

Để thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày, các gia đình trẻ thường có xu hướng thuê các căn hộ chung cư 1PN hoặc 2PN. Do đó, nếu như hướng đến các đối tượng là gia đình; các nhà đầu tư nên cải tạo căn hộ theo hướng phân chia thêm phòng ngủ để gia đình mình có thể sinh hoạt một cách thoải mái, tiện nghi.

Xác định đối tượng mục tiêu để cho thuê
Xác định đối tượng mục tiêu để cho thuê

Cho thuê văn phòng làm việc

Khách hàng mục tiêu ở đây là các doanh nghiệp nhỏ, startup nên các căn hộ cần được cải tạo theo hướng phân chia thành các không gian nhỏ để thuận tiện trưng dụng cho nơi làm việc. Cần một không gian yên tĩnh, nhà xe cần có đầy đủ chỗ đỗ xe. Nhà đầu tư cũng nên thường xuyên chăm sóc; bảo trì căn hộ.

Tham khảo:

Lời khuyên đầu tư BĐS của các chuyên gia mà bạn cần biết

Kinh nghiệm đầu tư nhà đất cho người mới cần phải biết trước khi tham gia

Có nên mua chung cư đầu tư năm 2022?

Đầu tư nhỏ giọt, không cần nhiều vốn

Năm 2022, có nên mua chung cư để đầu tư hay không? Đối với loại hình đầu tư chung cư; bạn có thể đầu tư nhỏ giọt; không cần bỏ ra số vốn lớn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn thanh toán trả chậm từ 24-36 tháng. Thời gian thanh toán này là một cơ hội tốt để hỗ trợ người mua nhà có điều kiện mua trả góp dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, nếu đóng tiền thẳng 1 lần, người mua có thể nhận được chiết khấu thêm từ 5-15% tùy theo đặc thù của từng dự án. So với các loại hình đầu tư bất động sản khác như: biệt thự, đất nền, nhà phố riêng lẻ nội thành… thì phương thức thanh toán này sẽ giúp người mua có thể tích lũy tài sản dần dần.

Thủ tục vay vốn đầu tư đơn giản

Với thủ tục vay vốn đơn giản, có nên mua chung cư đầu tư không? Hiện nay, so với các loại tài sản khác; căn hộ chung cư thường được các ngân hàng thẩm định cho khách hàng vay khá nhanh và dễ dàng. Nếu chủ đầu tư có liên kết hoặc thế chấp dự án cho ngân hàng thì thủ tục này diễn ra càng nhanh chóng hơn. 

Cho thuê chung cư năm 2022 là xu hướng hiện nay

Khi tiến hành nhận bàn giao nhà, các căn hộ dễ dàng được cho thuê lại nhờ vào khả năng an ninh; những tiện nghi đi kèm và các tiện ích vượt trội. Lợi nhuận từ việc cho thuê tương đương hoặc nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng (khoảng 6% một năm). Đặc biệt, loại hình chung cư đang là xu hướng hiện nay; được phần đông giới trẻ ưa chuộng.

Có nên mua chung cư đầu tư năm 2022?
Có nên mua chung cư đầu tư năm 2022?

Vậy có nên đầu tư chung cư năm 2022 hay không? Hiện nay, nếu đất nền khiến bạn gặp khó khăn khi cho thuê còn biệt thự khá kén khách vì giá thuê đắt đỏ thì đầu tư căn hộ chung cư được xem là kênh đầu tư dễ dàng cho thuê nhất. Dựa trên từng vị trí và hạng chung cư cao cấp hay bình dân, trung bình, từ năm thứ 15 trở đi; đầu tư căn hộ hoàn toàn có thể bước vào giai đoạn hoàn vốn; từ đó bắt đầu thu về lãi ròng.

Lời kết

Thông qua những chia sẻ kể trên, chắc hẳn bạn đọc cũng có cho riêng mình câu trả lời xoay quanh vấn đề “Có nên đầu tư chung cư?”. Hy vọng với những thông tin mà Nhật Nam tổng hợp; bạn có thể rút ra những kinh nghiệm đầu tư chung cư khôn ngoan. Từ đó, tiến hành sinh lợi nhuận hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.