Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022
5/5 - (6 bình chọn)

Bất động sản – Lĩnh vực cần những khoản đầu tư có giá trị và đồng thời cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần nắm rõ những thông tin, pháp lý,… của dự án có ý định rót tiền! Thêm vào đó, tìm hiểu cách tra cứu thông tin quy hoạch, tra cứu bản đồ quy hoạch cũng là một mảnh ghép không thể thiếu. Trong bài viết dưới đây, baodautubds24h sẽ cùng bạn nghiên cứu 4 cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022.

4 cách tra cứu thông tin quy hoạch mới nhất 2022

Tra cứu quy hoạch đất đai, được hiểu là quá trình kiểm tra khu vực đất đó có nằm trong diện quy hoạch của nhà nước trong thời gian tới không. Từ đó nhà đầu tư có thể an tâm hơn trong quá trình ra quyết định sử dụng; hoặc kinh doanh phù hợp. Nhằm mang về kết quả tốt nhất. 

Hiện nay, có 4 cách tra cứu quy hoạch đất đai phổ biến nhất:

Xem thêm: Thị trường BĐS 2022: Liệu có phải thời điểm “vàng” để đầu tư?

Tra cứu quy hoạch trên sổ đỏ

Tra cứu quy hoạch trên sổ đỏ là cách đọc thông tin quy hoạch theo sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất). Thông tin quy hoạch sẽ ghi tại ghi chú trong sổ đỏ (chiếu theo Điều 11 thông tư số 23/2014/TT-BTNMT). Tại đây cũng sẽ thể hiện rõ các thông tin về: diện tích đất, thuộc diện quy hoạch gì,… Đây là cách tra cứu thông tin quy hoạch đơn giản và dễ dàng rất nhiều người hay áp dụng.

"<yoastmark

Tra cứu thông tin quy hoạch bằng bản đồ quy hoạch

"<yoastmark

Theo đó, tra cứu bản đồ quy hoạch cũng là một giải pháp được nhiều người sử dụng. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ thể hiện sự phân bố các loại đất; qua việc phân bổ lại không gian sử dụng để phù hợp, hiệu quả. Bản đồ quy hoạch giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan; cũng như nắm được thông tin chính xác về lô đất mà họ dự kiến sở hữu. Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng đồ án; bản đồ quy hoạch được chia làm nhiều dạng.

Tuy nhiên, để có thể hình dung, hiểu và nắm rõ thông tin. Người dân cần tìm hiểu cách tra cứu bản đồ quy hoạch. Bởi nếu như tra cứu thông tin quy hoạch không đúng cách; nó không chỉ ảnh hưởng đến giá trị khu đất; đánh giá và chủ sở hữu đất. Mà còn dẫn đến những sai lầm tai hại.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn năm 2022

Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tiếp

Và một trong những cách tra cứu thông tin quy hoạch được cho là an toàn và đảm bảo nhất. Tuy nhiên sẽ khá mất thời gian và công sức đối với những ai không thuận tiện trong việc di chuyển đến nơi kiểm tra.

Người có nhu cầu  có thể đến các khu vực sau đây:

 • Thứ nhất: Tra cứu thông tin quy hoạch tại UBND xã/phường, thị trấn, huyện, nơi khu đất tọa lạc

Với phương pháp này, người dân có thể đến trực tiếp các khu vực trên để gặp cán bộ, người chịu trách nhiệm địa chính tại khu vực. UBND cấp huyện sẽ có trách nhiệm trong việc công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Và việc này được thực hiện chậm nhất trong 15 ngày. Tính từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, người dân có thể xin thông tin, và tiến hành kiểm tra.

 • Thứ hai: Cách tra cứu thông tin quy hoạch tại Văn phòng đăng ký đất đai

Với cách này, người dân cũng có thể đến trực tiếp Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện (nơi có thửa đất) để tiến hành nộp hồ sơ và xin thông tin đất đai. Tuy nhiên, với điều kiện phải có sự tham gia của chủ đất cùng đến cơ quan chức năng của chủ bất động sản. 

Tuy khá phức tạp, tốn phí và mất phần lớn thời gian. Thế nhưng với độ tin cậy cao, cộng với hàm lượng lớn thông tin. Chính vì vậy đây là cách làm được nhiều người lựa chọn.

 • Thứ ba: Cách tra cứu thông tin quy hoạch tại một số cơ quan khác như: Phòng kinh tế hạ tầng, phòng quản lý đô thị,…

"Cách

Cách tra cứu thông tin quy hoạch bằng phần mềm online

Sự phát triển của công nghệ thông tin hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống. Trong đó có cả tra cứu quy hoạch đất đai! giải pháp này vô cùng thuận tiện, đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách xã hội như thời gian qua. Người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin quy hoạch online qua một số hình thức như:

 • Trên các website chuyên về tra cứu quy hoạch: Tùy vào mỗi khu vực sẽ tương ứng với các website tra cứu khác nhau. 
 • Trên các trang thông tin điện tử của UBND quận/huyện:Hiện nay đa phần các UBND quận / huyện đều đã xây dựng những cổng thông tin điện tử riêng. Và tại đó cũng công khai tất cả các thông tin về kế hoạch sử dụng đất. Nếu như quận/huyện không có hệ thống cổng thông tin điện tử. Người dân có thể truy cập website của Sở Tài nguyên và môi trường. 
 • Trên website dữ liệu quy hoạch của Bộ xây dựng: http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx 
 • Trên các ứng dụng di động: Ngoài các website như trên, người dân còn có thể dễ dàng cách tra cứu thông tin quy hoạch qua các ứng dụng : Thông tin quy hoạch TP HCM, quy hoạch BR – VT,.. Và còn nhiều ứng dụng khác tương ứng với mỗi khu vực. Thêm vào đó, một số ứng dụng khác cũng được sử dụng phổ biến như: Remaps, Thongtin.land,.. bởi cộng đồng kinh doanh bất động sản.

Xem thêm: Xu hướng đầu tư kinh doanh BĐS 2022

Kiến thức cơ bản về quy hoạch đất đai năm 2022

Quy hoạch đất đai là gì?

Quy hoạch đất đai được hiểu là tổng hợp những chính sách về sắp xếp, phân bổ các loại đất. Sự phân chia này gắn liền với các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội. Hướng đến việc đảm bảo  mang lại hiệu quả trong quá trình khai thác tài nguyên đất.

Kiến thức cơ bản về quy hoạch đất đai năm 2022
Kiến thức cơ bản về quy hoạch đất đai năm 2022

Các nguyên tắc khi tiến hành quy hoạch đất đai

Có tổng thể 8 nguyên tắc. Bao gồm:

 1. Phải phù hợp với chiến lược quy hoạch đất tổng thể, kèm theo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; an ninh – quốc phòng.
 2. Phải phù hợp với quy hoạch đất của cấp trên, và phải được lập từ tổng thể đến chi tiết.
 3. phải phù hợp với quy hoạch đất cũng như kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 4. Luôn đảm bảo yếu tố sử dụng đất sao cho hiệu quả, tiết kiệm
 5. Góp phần khai thác hợp lý, đi đôi bảo vệ môi trường.
 6. Góp phần bảo vệ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quốc gia.
 7. Luôn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc dân chủ – công khai
 8. Luôn đảm bảo ưu tiên quỹ đất cho kế hoạch an ninh quốc phòng, vì lợi ích quốc gia,…

Một số phương pháp quy hoạch đất đai

Quy hoạch đất đai được tiến hành dựa trên các cơ sở, phương pháp nhất định. Đó là

 • Phương pháp điều tra nhanh
 • Phương pháp định mức
 • Phương pháp dự báo

Kết luận

Trên đây là bài viết “Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về các tra cứu thông tin quy hoạch, Đồng thời cũng giúp bạn có thêm nhiều phương án tra cứu quy hoạch đất đai ngoài tra cứu trực tiếp. Như Tra cứu quy hoạch trên sổ đỏ; Tra cứu quy hoạch bằng cách xem bản đồ quy hoạch; Tra cứu bằng phần mềm online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.