Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022
5/5 - (6 bình chọn)

Bất động sản – Lĩnh vực cần những khoản đầu tư có giá trị và đồng thời cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần nắm rõ những thông tin, pháp lý,… của dự án có ý định rót tiền! Thêm vào đó, tìm hiểu cách tra cứu thông tin quy hoạch, tra cứu bản đồ quy hoạch cũng là một mảnh ghép không thể thiếu. Trong bài viết dưới đây, baodautubds24h sẽ cùng bạn nghiên cứu 4 cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022.

4 cách tra cứu thông tin quy hoạch mới nhất 2022

Tra cứu quy hoạch đất đai, được hiểu là quá trình kiểm tra khu vực đất đó có nằm trong diện quy hoạch của nhà nước trong thời gian tới không. Từ đó nhà đầu tư có thể an tâm hơn trong quá trình ra quyết định sử dụng; hoặc kinh doanh phù hợp. Nhằm mang về kết quả tốt nhất. 

Hiện nay, có 4 cách tra cứu quy hoạch đất đai phổ biến nhất:

Xem thêm: Thị trường BĐS 2022: Liệu có phải thời điểm “vàng” để đầu tư?

Tra cứu quy hoạch trên sổ đỏ

Tra cứu quy hoạch trên sổ đỏ là cách đọc thông tin quy hoạch theo sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất). Thông tin quy hoạch sẽ ghi tại ghi chú trong sổ đỏ (chiếu theo Điều 11 thông tư số 23/2014/TT-BTNMT). Tại đây cũng sẽ thể hiện rõ các thông tin về: diện tích đất, thuộc diện quy hoạch gì,… Đây là cách tra cứu thông tin quy hoạch đơn giản và dễ dàng rất nhiều người hay áp dụng.

"<yoastmark

Tra cứu thông tin quy hoạch bằng bản đồ quy hoạch

"<yoastmark

Theo đó, tra cứu bản đồ quy hoạch cũng là một giải pháp được nhiều người sử dụng. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ thể hiện sự phân bố các loại đất; qua việc phân bổ lại không gian sử dụng để phù hợp, hiệu quả. Bản đồ quy hoạch giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan; cũng như nắm được thông tin chính xác về lô đất mà họ dự kiến sở hữu. Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng đồ án; bản đồ quy hoạch được chia làm nhiều dạng.

Tuy nhiên, để có thể hình dung, hiểu và nắm rõ thông tin. Người dân cần tìm hiểu cách tra cứu bản đồ quy hoạch. Bởi nếu như tra cứu thông tin quy hoạch không đúng cách; nó không chỉ ảnh hưởng đến giá trị khu đất; đánh giá và chủ sở hữu đất. Mà còn dẫn đến những sai lầm tai hại.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn năm 2022

Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tiếp

Và một trong những cách tra cứu thông tin quy hoạch được cho là an toàn và đảm bảo nhất. Tuy nhiên sẽ khá mất thời gian và công sức đối với những ai không thuận tiện trong việc di chuyển đến nơi kiểm tra.

Người có nhu cầu  có thể đến các khu vực sau đây:

 • Thứ nhất: Tra cứu thông tin quy hoạch tại UBND xã/phường, thị trấn, huyện, nơi khu đất tọa lạc

Với phương pháp này, người dân có thể đến trực tiếp các khu vực trên để gặp cán bộ, người chịu trách nhiệm địa chính tại khu vực. UBND cấp huyện sẽ có trách nhiệm trong việc công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Và việc này được thực hiện chậm nhất trong 15 ngày. Tính từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, người dân có thể xin thông tin, và tiến hành kiểm tra.

 • Thứ hai: Cách tra cứu thông tin quy hoạch tại Văn phòng đăng ký đất đai

Với cách này, người dân cũng có thể đến trực tiếp Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện (nơi có thửa đất) để tiến hành nộp hồ sơ và xin thông tin đất đai. Tuy nhiên, với điều kiện phải có sự tham gia của chủ đất cùng đến cơ quan chức năng của chủ bất động sản. 

Tuy khá phức tạp, tốn phí và mất phần lớn thời gian. Thế nhưng với độ tin cậy cao, cộng với hàm lượng lớn thông tin. Chính vì vậy đây là cách làm được nhiều người lựa chọn.

 • Thứ ba: Cách tra cứu thông tin quy hoạch tại một số cơ quan khác như: Phòng kinh tế hạ tầng, phòng quản lý đô thị,…

"Cách

Cách tra cứu thông tin quy hoạch bằng phần mềm online

Sự phát triển của công nghệ thông tin hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống. Trong đó có cả tra cứu quy hoạch đất đai! giải pháp này vô cùng thuận tiện, đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách xã hội như thời gian qua. Người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin quy hoạch online qua một số hình thức như:

 • Trên các website chuyên về tra cứu quy hoạch: Tùy vào mỗi khu vực sẽ tương ứng với các website tra cứu khác nhau. 
 • Trên các trang thông tin điện tử của UBND quận/huyện:Hiện nay đa phần các UBND quận / huyện đều đã xây dựng những cổng thông tin điện tử riêng. Và tại đó cũng công khai tất cả các thông tin về kế hoạch sử dụng đất. Nếu như quận/huyện không có hệ thống cổng thông tin điện tử. Người dân có thể truy cập website của Sở Tài nguyên và môi trường. 
 • Trên website dữ liệu quy hoạch của Bộ xây dựng: http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx 
 • Trên các ứng dụng di động: Ngoài các website như trên, người dân còn có thể dễ dàng cách tra cứu thông tin quy hoạch qua các ứng dụng : Thông tin quy hoạch TP HCM, quy hoạch BR – VT,.. Và còn nhiều ứng dụng khác tương ứng với mỗi khu vực. Thêm vào đó, một số ứng dụng khác cũng được sử dụng phổ biến như: Remaps, Thongtin.land,.. bởi cộng đồng kinh doanh bất động sản.

Xem thêm: Xu hướng đầu tư kinh doanh BĐS 2022

Kiến thức cơ bản về quy hoạch đất đai năm 2022

Quy hoạch đất đai là gì?

Quy hoạch đất đai được hiểu là tổng hợp những chính sách về sắp xếp, phân bổ các loại đất. Sự phân chia này gắn liền với các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội. Hướng đến việc đảm bảo  mang lại hiệu quả trong quá trình khai thác tài nguyên đất.

Kiến thức cơ bản về quy hoạch đất đai năm 2022
Kiến thức cơ bản về quy hoạch đất đai năm 2022

Các nguyên tắc khi tiến hành quy hoạch đất đai

Có tổng thể 8 nguyên tắc. Bao gồm:

 1. Phải phù hợp với chiến lược quy hoạch đất tổng thể, kèm theo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; an ninh – quốc phòng.
 2. Phải phù hợp với quy hoạch đất của cấp trên, và phải được lập từ tổng thể đến chi tiết.
 3. phải phù hợp với quy hoạch đất cũng như kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 4. Luôn đảm bảo yếu tố sử dụng đất sao cho hiệu quả, tiết kiệm
 5. Góp phần khai thác hợp lý, đi đôi bảo vệ môi trường.
 6. Góp phần bảo vệ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quốc gia.
 7. Luôn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc dân chủ – công khai
 8. Luôn đảm bảo ưu tiên quỹ đất cho kế hoạch an ninh quốc phòng, vì lợi ích quốc gia,…

Một số phương pháp quy hoạch đất đai

Quy hoạch đất đai được tiến hành dựa trên các cơ sở, phương pháp nhất định. Đó là: 

 • Phương pháp điều tra nhanh
 • Phương pháp định mức
 • Phương pháp dự báo

Làm sao biết được đất có quy hoạch hay không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp người dân không thể xây nhà và cũng không bán nhà được. Vì lý do đất bị dính vào khu quy hoạch. Dưới đây là một cách nhận biết:

Cách 1: Kiểm tra thông tin trên Sổ Đỏ

Theo quy định tại Điều 11 Thông số 23/2014 / TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp vào phần “Ghi chú” của Sổ đỏ. Thể hiện diện tích đất (bao nhiêu m2) thuộc khu quy hoạch. Bạn sẽ được bồi thường, nếu đất bị thu hồi.

Cách 2: Liên hệ đến cơ quan chức năng có Thẩm Quyền

Người dân, thể đến trực tiếp với Phòng Tài nguyên Môi trường quận, huyện. Những nơi đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất; do dân cung cấp. Nhân viên chức năng sẽ kiểm tra các quy hoạch. Và trả lời xem khu đất đó nằm trong diện quy hoạch hay không.

Mặc đây một phương pháp xác nhận quy hoạch đất đai an toàn độ chính xác cao. Nhưng thể tốn nhiều thời gian công sức. Đặc biệt nếu người dân không gần các trung tâm hành chính.

Ngoài ra, nếu quá nhiều người muốn xem bất động sản quy hoạch. Bạn  thể sẽ không thể đáp ứng nhanh. Các yêu cầu từ các quan chính phủ, dẫn đến ùn tắc mất thời gian chờ đợi.

Cách 3: Nộp phiếu cung cấp dữ liệu đất đai

Theo quy định tại Điều 11 Thông 34/2014 / TT-BTNMT, để yêu cầu cung cấp thông tin đất đai (bao gồm cả thông tin quy hoạch). Người dân phải nộp phiếu yêu cầu dữ liệu; đến Trung tâm dữ liệu thông tin để đăng ký.

Cách 4: Cách tra cứu thông tin quy hoạch

Sự phát triển của công nghệ hiện nay, sẽ có nhiều cách để tra cứu thông tin quy hoạch. Check quy hoạch đất trực tuyến, sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian.

Làm sao biết được đất có quy hoạch hay không?

Khả năng, kiểm tra quy hoạch đất đai trực tuyến rất dễ dàng. Nếu bạn không biết tìm trên bản đồ quy hoạch đâu. Bạn chỉ cần vào cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Nơi đây sẽ có thông tin về đất đọc hướng dẫn được đăng tải.

Bản đồ cách tra cứu thông tin quy hoạch có những ký hiệu và màu sắc gì? 

– Cách tra cứu thông tin quy hoạch, chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Với cục bộ xây dựng, thiết kế sở; thiết kế kỹ thuật xây dựng. Quy hoạch các phần của dự án đầu tư, xây dựng làm sở xây dựng.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 (xác định các khu chức năng, hướng giao thông, xác định mốc giới. Và ranh giới các khu đất phát triển hạ tầng khu vực)

Bản đồ tra cứu quy hoạch màu sắc

Một số rủi ro khi mua phải đất quy hoạch

Đối với các nhà đầu

Đất quy hoạch: khu vực được N nước quy hoạch, để sử dụng vào mục đích công cộng. Như vậy, người ta không được phép xây dựng các công trình kiên cố đó. vậy, khi nghe quy hoạch đất đai cũng ít người quan tâm. Nếu đất cũng mất giá, thì giá đất rao bán sẽ thấp hơn giá thị trường.

Các bạn phải điều chỉnh quy hoạch của mình, cho phù hợp với thực tế trong vòng 5 năm. Và những khu vực, không còn phù hợp phải bị loại bỏ. Quy định này mong muốn, một số nhà đầu chấp nhận rủi ro. Lắng nghe thông tin quy hoạch tiếp tục lựa chọn bỏ tiền vào loại hình đầu này.

Rủi ro khi mua phải đất quy hoạch

Dành cho người mua nhu cầu thực sự về nhà

Khi cần mua đất để sinh sống ổn định lâu dài. Và người ta thường đặt câu hỏi đất xây được không? Vì vấn đề quy hoạch hạn chế, một số quyền lợi của người mua đất nên cần được xem xét kỹ lưỡng. Đầu tiên không xây dựng, cải tạo hoặc sửa chữa một cách quáng. Với bất kỳ ngôi nhà hoặc công trình kiến ​​trúc nào gắn liền với bãi chôn lấp.

Những thay đổi, về phạm vi chất lượng công việc. Phải được sự chấp thuận của quan chính phủ thích hợp. Nói cách khác, nhân nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà trên khu đất đề xuất phải xin phép xây dựng nhà tạm. Và cam kết phá dỡ nếu nhà nước trả lại đất theo quy hoạch, không phải bồi thường khi xây dựng công trình này.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai mới nhất 2022”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về các tra cứu thông tin quy hoạch, Đồng thời cũng giúp bạn có thêm nhiều phương án tra cứu quy hoạch đất đai ngoài tra cứu trực tiếp. Như Tra cứu quy hoạch trên sổ đỏ; Tra cứu quy hoạch bằng cách xem bản đồ quy hoạch; Tra cứu bằng phần mềm online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.